🍀

Tâm Lý Bạn Gái

1 – Một Thứ TạoVật Kỳ Biệt.

Nhìn kỹ một người bạn gái nào đó, bất luận, chúng tôi quyết chắc, bạn sẽ phải ngạc nhiên. Bạn có cảm tưởng là mình đang sống trước một tạo vật kỳ biệt, một thứ tạo vật có một không hai trên trái đất. Họ là một hữu thể (être) sống động, cảm giác, cảm xúc, ước muốn và tư tưởng như người nam. Họ đồng đẳng với bạn trai, trên địa hạt nhân phẩm, trên phương tiện định mệnh trần tục và siêu nhiên, song họ cực kỳ khác bạn trai về cơ cấu sinh lý đến cơ cấu tâm lý. Họ có một thể xác được bàn tay huyền cấu tạo với một điệu nghệ thuật riêng. Những chi thể của họ như đầu, mặt, mắt, miệng, cổ, mình, tay chân, bạn đừng trông kiếm được vật gì dưới bóng mặt trời này để so sánh. Rồi cách họ nói cười, đi đứng, ra điệu bộ, cách họ tư tưởng, cảm xúc, thường khác hẳn phái kia. Riêng về tính cách của bạn gái có do kiến trúc tâm linh đặc biệt, đều quy hướng về việc sinh con cái. Joseph Duhr nói: “Vai trò và sứ mạng quan phòng ủy thác cho họ gồm trong hai chữ: “Tình mẹ”. Tác động làm mẹ đâm rễ tận bản chất con người bạn gái, làm nồng cốt cho cuộc sống động của họ, gây cho đời họ ý nghĩa, hạnh phúc và chi phối toàn thể cuộc sống phàm trần của họ. L. Honoré viết về họ rất chí lý: “Tự bản chất họ quên mình, hy sinh, kiên nhẫn, nhân tư, chú ý lo lắng những việc nhỏ mọn, hiểu sâu rộng đời sống kẻ khác”.

2 – Mà Họ “Vậy Vậy” Là Tại Sao?

3 – Trong Giai Đoạn Hiện Tại.

Trên con đường tiến hóa để thực hiện sứ mệnh cao cả riêng biệt của mình, người bạn gái trải qua nhiều giai đoạn sống khác nhau rất mực. Giai đoạn có nhiều biến cố rất lạ, giai đoạn quan hệ nhất là tuổi dậy thì. Hôm qua còn ấu trĩ, bảy tuổi, mười tuổi, họ chỉ là một thiếu nữ vô tư lự và ngoan ngoãn sống theo các định luật sinh lý tự nhiên. Họ dần dần bỏ những đồ chơi con nít. Nào búp bê, kèn, xe ngựa cây… họ không thích nữa. Họ tỏ ra mình “người lớn” rất nhiều. Người trong gia đình giao cho họ những trách nhiệm như giữ em, lo việc bếp nút, vá may, họ lãnh với tấm lòng tự đắc. Sự quân bình trong tâm hồn của họ lúc ấu trĩ bây giờ bị lay động. Họ hết cảm sướng “tuổi vàng” của ngày qua. Đầu não họ rộn lên những tâm tình, ý nghĩ mới lạ và phức tạp. Máu nóng trong người họ nhiều khi chạy rần khắp huyết quản khiến họ lắm lúc cộc cằn, thô bạo chẳng khác một bạn trai. Nếu không thường giữ em, họ hay đánh em một cách tàn nhẫn. Họ có những thái độ mà trước kia hay sau này khi cao tuổi họ không có hoặc có rất ít. Nhiều khi đối với gia đình hay người hàng xóm họ cảm thấy cần tỏ cho ai nấy biết rằng họ là một “chi chi”. Không quá như bạn trai tuổi họ, song họ rất thích lý luận. Họ nghe khó chịu khi bị sai khiến và không chịu hành động một cách mù quáng theo những mệnh lệnh kẻ trên. Trong cuộc giao tế, họ rất giàu tự ái. Vì đó, họ hay e lệ, e lệ vì không muốn kẻ xung quanh dòm ngó mình, phê bình mình. Nói tắt: Họ đã lật qua một trang mới quyển sách của đời họ. Họ hiện tại… “không còn mười hai tuổi nữa! Ngày mai… một tháng… một năm… Trọn một đời”. Họ đang nhắm một cuộc sống mới, ở một chân trời mới, có nhiều hy vọng mới với nguồn sinh lực mới.

4 – Lãnh Đạm Với Ngày Nay.

5 – Xây Mộng Vàng Ở Ngày Mai.

6 – Bí Mật Và Bí Mật.

Qua khúc quanh nguy hiểm của tuổi dậy thì, người bạn gái là một người thâm bí mật, khó bề ai hiểu thấu đáo tâm hồn của họ. Họ bí mật, khó hiểu không phải tại họ muốn, không phải tại họ giả dối. Có nhiều bạn gái vừa thành thật với mình, vừa chân thành với người, nhưng quan sát kỹ họ, người ta mới chịu rằng con người họ tàng trữ nhiều huyền bí. Chính họ, họ cũng không hiểu thấu mình. Cơ thể họ rộn rịp, mau chóng thay đổi. Tâm hồn họ biến hóa không ngừng. Bản năng làm mẹ, nguồn ái tình dậy sóng, bao nhiêu mộng vàng ở ngày mai, bao nhiêu mơ màng lạnh nhạt với hiện tại, khiến họ nhiều lúc có những hành động ngớ ngẩn, dị thường, mâu thuẫn. Người ta thấy “Những xu hướng rất đối nghịch nhau liên tiếp và hổ tương va chạm” trong họ. Trong mấy trang sau đây, chúng tôi cố gắng cùng bạn tìm hiểu con người bạn gái bằng cách quan sát, nghiên cứu những hiện tượng về sinh lý, tinh thần, xã hội để nhận ra chân lý của họ.

ĐỜI SỐNG SINH LÝ CỦA BẠN GÁI

Để bạn dễ dàng am hiểu cơ cấu tâm lý của bạn gái, chúng tôi dành riêng chương này bàn cùng bạn về cuộc tiến hóa sinh lý của họ. Xuyên qua cuộc tiến hóa thể xác này, bạn thấy rõ được cuộc tiến hóa tâm lý, một cuộc tiến hóa tùy màu sắc riêng biệt nhưng chịu ảnh hưởng của cuộc tiến hóa cơ thể rất nhiều.

1 – Nẩy Nở VàThành Thục.

Nét chung thì ở những vùng khí hậu nóng, người con gái dậy thì sớm. Theo sự nhận xét của Cabanis thì chẳng những khí hậu nóng khiến phát dục sớm mà sức nóng của lửa cũng có thể có hiệu lực ấy: như trong trường hợp những cô gái thường nấu bếp, thường làm việc ở những nơi có nấu nướng nhiều phần nhiều dậy thì sớm hơn chị em của họ. Trong những yếu tố thúc đẩy sự phát dục, người ta phải kể những câu chuyện trăng hoa, những câu ca dao tình tứ, những cuộc gặp gỡ khả nghi về thanh tiết, những phim tuồng, sách báo khiêu dâm, những sự gần gũi ít dè dặt như trong nhiều trường nam nữ học chung và thiếu kỷ luật.

Trong giai đoạn tiền kinh nguyệt, trước 11, 12 tuổi, xét chung thì các cô gái không khác các bạn trai cho lắm về mặt phát triển thể xác. Cuộc sinh hoạt tâm lý cũng bình thường. Các cô rất thích mến người mẹ, các chị, các em gái. Đối với thú vật nhất là thú vật hiền lương thuộc riêng của mình, các cô có tình thương dồi dào. Tâm tưởng các cô thường hòa huởn, dịu hiền. Tâm hồn mềm mại diển lộ trên khuôn mặt trông hiền hậu cách ngây thơ. Trong cuộc sống xã hội, các cô ít ăn nói, làm điều gì có vẻ ồn ào, điều mà các bạn trai cùng tuổi thường khó tránh. Các cô thích chơi những trò chơi ít màu sắc hung bạo, như đánh đũa, nhảy dây, đánh bún. Ôm búp bê đưa như người ta đưa em, các cô cũng cho là lối chơi thú vị. Bởi tâm địa của các cô chưa có một điểm nào ổn định, nên cuộc sống tâm lý biến dịch bất ngờ. Những lúc được nhiều đồ chơi, có quà bánh ngon, thấy ai cũng chiều chuộng thì các cô hí hởn, thích nhảy nhót, nói cười phở lở, song khi bị rầy la hay mất một đồ vật yêu quý, liền có bộ mặt nhăn như bị.

Trong tuổi ngây thơ này, các cô tuy chưa ý thức cuộc sống mình nhưng có xu hướng bắt chước nếp sống của người lớn, nhất là người mẹ hay của kẻ nào mà các cô gần gũi. Những điều các cô nhận thấy ngoài cuộc đời trở thành những hình ảnh trộn lộn với những điều các cô mộng bằng não tưởng tượng phong phú khiến các cô có tâm trạng không đến nỗi xao xuyến nhưng thường bất an. Các cô nghe có cái gì trạo trực, bực bội, do đó cuộc sống xã hội của các cô ít điềm tĩnh.

2 – Một Hiện Tượng.

Khi bao nhiêu biến cố xảy ra trong cơ thể bạn gái, tâm hồn của họ có những trạng thái riêng.

3 – Tâm Trạng Bạn Gái Trong Những Ngày Xuất Kinh.

Ở mấy điểm trên, chúng ta đã biết qua cuộc phát triển về mặt sinh lý của các cô trong hai giai đoạn tiền kinh nguyệt và kinh nguyệt. Đến giai đoạn thứ ba là hậu kinh nguyệt về mặt sinh lý, thân thể vẫn phát triển nhưng điều hòa, không có biến cố nào đặc biệt lắm. Quan hệ nhất là cuộc ái tình của họ mà bạn và chúng tôi sẽ nghiên cứu trong một chương sau. Trong điểm này chúng ta chỉ biết sơ vài nét tâm lý của bạn gái khi thân thể của họ có những biến cố sinh lý đặc biệt lúc xuất kinh.

Tóm tắt trong lúc xuất kinh, vì sự biến đổi mạnh mẽ của cơ thể, bạn gái có tâm trạng khác thường. Tâm hồn của họ là miếng đất nảy lên bao nhiêu tâm tình ái ngại, buồn lo, đau xót. Song những nỗi niềm này sẽ tan dần khi mấy ngày xuất kinh qua.

4 – Đòi Hỏi Thõa Mãn.

5 – Vì Định Mệnh Cao Cả

6 – Ăn… Ngủ… Ngon

Người bạn gái trong giai đoạn hiện tại thấy cần thỏa mãn về thể xác, như vị giác chẳng hạn. Hồi còn thơ bé họ không thích, nói đúng hơn, không thấy cần ăn chua, ăn mặn, ăn cay, họ có những đòi hỏi nồng nhiệt, đắm đuối hơn. Hồi còn ấu trĩ, họ hôn con búp bê cũng cách âu yếm, nhưng không đậm đà, lẫn mạnh và tha thiết, lặp đi lặp lại nhiều lần vào lúc dậy thì họ hôn em út họ. Và những thỏa mãn tình cảm này đi đến những thỏa mãn sinh cơ, nhục thể chỉ còn một bước rất gần. Song để nhấn mạnh, chúng tôi xin nhắc lại là không phải những đòi hỏi nhục thể sinh đẻ, những đòi hỏi thỏa mãn về vị giác mà chỉ thỏa mãn chung, ảnh hưởng rất mạnh mẽ.

Riêng về việc ngủ, trong tuổi dậy thì, người bạn gái cũng có những điểm đặc biệt. Họ thấy cần ngủ hơn ai hết. Như thế không phải là họ muốn dung dưỡng xác thịt và vì quá lười nhát mà vì tuổi của họ có kinh nguyệt, cơ thể dù mập mạnh vẫn nghe uể oải, bủn rủn và do đó, muốn nằm, muốn nghỉ, muốn ngủ.

7 – Nổi Mụn VàĐổi Tiếng

Ở nhiều bạn gái lúc dậy thì, thường có những biến đổi này. Là trên khuôn mặt của họ nổi lấm tấm những hột mụn cám. Có nhiều cô bị mụn bọc trông rất thảm thê. Phần nhiều mụn không làm cho da mặt của họ quá u nần, xấu xí và kém đẹp như của phái mạnh, song cũng khiến vẻ bóng láng, mịn màng lúc còn măng sữa bị mất đi không ít. Có cô không bị mụn thì bị lang ben, một thứ bệnh ngoài bì khiến cho da mặt, da cổ lở trắng. Tuổi dậy thì của bạn gái thường là tuổi duyên nhưng đối với một ít người nó cũng là tuổi vôi bạc vì những hiện tượng này.

8 – Có Kẻ Đáng Thương Hại

Cũng vào tuổi dậy thì, trong đám bạn gái có kẻ đáng thương hại. Đó là những người trong mình phát tiết ra chất mồ hôi khác thường. Người ta gọi là mùi xạ. Lúc họ còn măng xuân, chất mồ hôi ấy rịn ra ít và nhờ đó làm cho kẻ xung quanh khó chịu bao nhiêu. Song khi cơ thể họ phát triển đầy đủ, chất mồ hôi khó thở phát tiết dồi dào khiến họ phải hôi hám đáng thương hại. Nhưng cũng may cho phái yếu, là số người xấu số này không có bao nhiêu. Những bạn nào chẳng may có thứ mồ hôi khó thở ấy nên giữ gìn vệ sinh chu đáo. Nên tin vào sự tắm rửa thường xuyên hơn tin cậy vào những thứ nước hoa.

Tóm lại, trong lúc dậy thì về mặt sinh lý, các cơ quan của người bạn gái phát triển nhanh chóng. Đồng thời có nhiều hiện tượng lạ xảy ra. Sức nẩy nở của thể xác gây ảnh hưởng sâu đậm trên kiến trúc tâm lý của họ. Có những biến cố, những cuộc xáo lộn tâm lý xảy ra trong cuộc sống tình cảm, tinh thần và xã hội của bạn gái. Ở chương sau, bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu cuộc sinh hoạt tình cảm của bạn gái, một cuộc sinh hoạt vô cùng phong phú và có vẻ phi thường.

ĐỜI SỐNG SỨC KHỎE & TÌNH CẢM CỦA BẠN GÁI

1 – Người Bạn Gái Với Ái Tình

Lúc bạn gái yêu ai mà được kẻ ấy âm thầm hoặc công khai yêu lại, thì họ thấy ở trần đời không có gì sung sướng bằng. Tình yêu của họ nếu do một vài ngăn trở gì phải lung lay, phai lạt, có thể “tái sinh” một cách nồng thắm nếu người họ yêu biết có một vài cử chỉ âu yếm, biết nghĩ cách đền đáp lại cho họ. Điều tha thiết đòi hỏi của người bạn gái trong cơn yêu không phải là sự gặp gỡ của xác thịt, sự hôn hít mà là sự phối hợp chân thành, âu yếm của cả hai quả tim hiểu biết nhau và bất vị lợi. Cũng vì có tình yêu như vậy mà nhiều bạn gái xẩy chân trong những bẫy tình man trá của những bạn trai coi tình yêu như một thứ “thèm thịt sống”. Và kết quả cho họ là bi quan, chán đời, uất hận và nếu thiếu hẳn tự chủ có những kẻ dám dùng thuốc độc, dùng dây oan nghiệt hay dòng nước để kết liễu đời hoa của mình trong tuyệt vọng đau thương.

2 – Những Cánh Bướm Non.

3 – Mơ Ước Khoái Lạc

Trong con người bạn gái, cùng nẩy nở mạnh mẽ với khả năng được yêu và thèm được yêu, có bản năng khao khát những nhục lạc. Đối người bạn trai, bản năng này nổi dậy cường bạo và thường bộc lộ công khai. Song ở bạn gái, nó âm thầm phát triễn, âm thầm mà không kém mạnh mẽ. Người thôn nữ thường giữ được thái độ âm thầm của nhục dục cho đến khi có đôi bạn, đến khi làm việc tính giao. Trái lại những bạn gái ở thành phần nhiều, vì những hoàn cảnh, phim tuồng, sách báo khiêu dâm quá kích thích bản năng tính dục, nên hay bộc lộ nó ra cách trắng trợn, sổ sàng bằng lời nói, thư từ, cách đi, lối đứng. Chung quy, cho bất cứ hạng bạn gái nào ở thôn quê cũng như ở thành thị, đều có nhục dục, không ít thì nhiều. Trong giai đoạn tiền hôn nhân hay trong giai đoạn hôn nhân, nhờ bản ngã tự nhiên lương thiện, nhờ giáo dục, nhờ lý trí, nhiều bạn gái nói với người yêu của mình là mình bất chấp nhục lạc. Nhưng bao giờ dưới đáy nguồn ái tình của họ, cũng có ngọn sóng nhục dục thúc đẩy họ đến chỗ khoái lạc để rồi sau cùng dẫn họ đến chỗ tình tâm giao sâu sắc ở tuổi tang du. Tuy nhiên, hơn một lần trong quyển sách này, chúng tôi nói: người bạn gái rất êm dịu, rất tinh tế trong việc bộc bạch nhục tình. Họ chỉ coi nhục lạc là cái phải đến một cách tất nhiên sau những sự biểu lộ nguồn yêu đầy tình cảm.

4 – Ước Vọng Có Con

Còn một thứ ước vọng nữa làm trụ cột cho những ước vọng nói trên, chi phối cho cả tòa nhà ái tình của bạn gái, là ước vọng có con. Vẫn hiểu rằng không phải mỗi cô gái xuân tơ đều có ý nghĩ, có ý thức: “Tôi sẽ sinh con, tôi sẽ làm mẹ” một cách rõ rệt. Song tận trong tiềm thức, bạn hãy tin rằng bất cứ cô gái nào cũng mơ ước có con. Sự mơ ước này thường cuồng nhiệt hơn của người đồng niên phái mạnh. Có nhiều bạn gái không mấy khi tưởng mình mơ ước có con, song trong cách tư tưởng, nói năng, hành động, tự nhiên hướng về sự sinh nở. Đó là ý muốn của Đấn Vạn Năng để Ngài thi hành chương trình phổ biến nhân loại qua mọi đời. Nhiều bạn gái sẽ thỏa mãn, sẽ có quân bình tâm hồn, khi nào họ được thỏa mãn những khát vọng căn bản mà tạo hóa đặt tậu bản chất họ.

5 – Ái Tình Bị Kích Thích

Khối ái tình được cấu tạo bởi nhiều thành phần phức tạp nói trên, bị kích thích bởi nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân này thường được đưa qua các ngưỡng cửa ngũ quan của bạn gái.

A – Bởi thích quan.Người bạn gái thường cảm yêu mạnh bởi nghe những âm thanh thích hợp tâm hồn mình. Về phương diện này, phải chịu rằng họ hơn hẳn phái mạnh. Họ có thể đắm đuối yêu một bạn trai khi chưa biết mặt mày, thân thể, tuổi tác, lý lịch, chỉ vì nghe kẻ ấy hát ca hay đàn địch hay. Câu chuyện cổ: “Trương Chi” ở Việt Nam không biết có thiệt hay không nhưng chứng tỏ rằng ai đặt ra nó là người rất sành tâm lý bạn gái. Âm thanh réo rắt, du dương, van lơn, khiêu gợi cách nào đó, có cái huyền lực khiến tâm hồn bạn gái nghe rung cảm, nghe nhẹ nhàng, sung sướng, mê ly. Trước hết họ khoái trá vì âm thanh, sau cùng khoái trá vì tưởng tượng kẻ tạo ra âm thanh, cho rằng kẻ ấy cũng đẹp, cũng mê hồn mình được như âm thanh. Ngoài tiếng đàn, tiếng ca, những lời nói chuyện duyên dáng, những điệu cười dòn tai, những giọng ngâm thơ, những diễn từ hùng biện cũng có thể khiến bạn gái xúc động yêu đương một cách thấm thía. Nhà hùng biện Pháp, ông René Benjemin, trong một tác phẩm thuật lại rằng: Bữa nọ sau khi ông diễn thuyết xong có một người bạn gái quá cảm động vì diễn từ của ông, tìm hỏi ông coi có đôi bạn chưa. Trường hợp giống như vậy xảy ra trong xã hội không ít. Nhưng đặc biệt nhất, có ma lực thu hút ái tình bạn gái nhất, không có gì qua âm nhạc. Theo nhiều nhà tâm lý học hiện đại, âm nhạc là yếu tố kích thích bản năng rất mạnh, mà bạn gái là người sống bằng bản năng hơn lý trí. “Vì nó là ngôn ngữ của vô thức, nó ở ngoài vòng kiểm soát của lý trí”.

B – Bởi xúc quan.Chính cơ quan này phát động ái tình mạnh mẽ hơn các cơ quan khác. Người bạn gái lúc bồng em, rủi đụng cơ quan sinh dục của đưa trẻ rất dễ dàng liên tưởng đến sự đụng chạm xác thịt của người nam. Đưa đồ vật gì cho một bạn trai mà lỡ cầm tay kẻ ấy, họ có thể bị kích động về nhục dục. Nằm cọ mặt trên chiếc gối mền êm ấm, họ cũng có thể nghĩ đến sự ngã đầu âu yếm vào lòng tình nhân. Nói thế không phải chúng tôi bảo rằng tất cả bạn gái đều hiếu dâm, mà chỉ có ý nói bạn gái, trừ ra những kẻ “lạnh ngắt”, “bệnh”, đều giàu cảm tình, nhạy về đường xác thịt cách tự nhiên và sự nhạy này được gia tăng cường độ bởi não tưởng tượng phong phú.

C – Bởi khứu quan.Ở một mình trong phòng vắng, ngửi một mùi dầu thơm hay một chiếc hoa, người bạn gái có thể nhớ đến một bạn trai nào đó họ đã gặp, quen biết và mến yêu. Họ nhớ như vậy là tại vì trong nhiều lần giao tiếp, họ đã được ngửi mùi dầu thơm của bạn trai xức. Cũng có khi tình cờ một mùi hương thoáng qua lỗ mũi họ khiến họ nhớ đến hình ảnh người nam nào đó mà họ phải lòng, thiết tha yêu mến. Trong nhiều năm trước, song vì thời gian hay trở lực chi phải gián cách, quên đi. Trong quyển “Tâm lý – Giáo dục” chúng tôi đã nói con người có khả năng hồi tưởng dĩ vãng khi ngửi một mùi nào mà dĩ vãng có quan hệ mật thiết. Về phương diện này người bạn gái hơn hẳn bạn trai.

D – Bởi thị quan.Thị quan kích thích ái tình ở bạn gái không kém xúc quan bao nhiêu. Người bạn gái tuy có bản chất yếu đuối, có diện mạo diệu hiền, thân hình tha thướt, song rất thích những gì hùng tráng, cường dũng ở phái mạnh. Bởi thế khi thấy một bạn trai nào phát lộ những vẻ anh hùng thì ái tình của họ bị lay chuyển, rung động ngay. Họ ham đọc những tiểu thuyết tả thuật đời oanh oanh liệt liệt của những chàng trai phiêu lưu, uy dũng. Đọc một quyển sách, biết được đời của một trang hảo hớn, nhìn pho tượng của một anh hùng lịch sử, họ liền liên tưởng đến người bạn trai nào đó có dung nhan khôi ngô, khí phách bạc quần. Không phải háo dâm song vì tại cảm tình quá nhạy nên nếu tình cờ gặp một em bé khác phái ở truồng, gặp một người nam cùng tuổi ăn mặc lõa lồ, người bạn gái có thể dễ dàng tưởng đến những việc xác thịt ô nhơ.

Tóm lại, như chúng tôi đã nói, vào tuổi cập kê, tâm hồn bạn gái nhạy như cánh bướm non. Họ dễ dàng bị lay động trước các thứ nguyên nhân kích thích tình ái. Ái tình của họ thường bị xô đẩy đến nhục dục. Cả hai lực lượng tâm lý này, gào thét, tru la trong làn gân, ống tủy của họ suốt thời xuân. Hai lực lượng ấy lại bị ngọn lửa tưởng tượng thường xuyên nung đốt. Một nguyên nhân nhỏ nhặt nào đó cũng có thể khiến họ tha hồ tưởng tượng đủ thứ cảnh sướng vui. Hồi chiều gặp một kỹ nữ ăn mặc trống trải, gặp một chàng trai đưa cái liếc ngụ tình, tình cờ thấy một cặp chó làm việc sinh lý, hay đọc một câu văn của G. SAND, ngâm một dòng thơ của HỒ XUÂN HƯƠNG, về đêm họ nằm thao thức, mắt nhắm song hồn xuân rạo rực trong bao nhiêu mộng đẹp êm đềm của ái tình nồng thắm. Phải có gặp những chướng ngại vật nào đó trên bước đường đời gặp gia biến tang chế, sầu buồn người bạn gái hay mơ ước một con tim đồng cảm nỗi cô đơn, đau sầu với mình. Giá gặp thuận cảnh, thành công vui vẻ họ cũng thích được chia sớt nguồn sướng khoái cho kẻ yêu họ tha thiết. Tâm hồn bạn gái, thưa bạn là tâm hồn thèm yêu, luôn sẵn sàng để yêu. Và thích chia sớt.

6 – Vài Hình Thức Ái Tình….

Những nhà tâm lý học hiện đại như Spranger, Thonvignon phân tích tình yêu của bạn gái ra nhiều hình thức khác nhau. Có thứ ái tình mang màu sắc nhục thể.

Hơn nữa, vì bản năng làm mẹ có nhiều bạn gái lo làm mẹ hơn là làm vợ. Trong nhiều gia đình, người bạn gái sau lúc thụ thai từ khước hẳn việc giao cấu mặc dầu chồng hờn tuổi phàn nàn. Rồi khi có con, họ dồn tình yêu vào hòn máu của mình là đứa bé, đến nỗi nhiêu khi tỏ ra lạt lạt với chồng.

7 – Những Ảo Vọng…

Giá nàng có gặp một chàng nào đó thì rồi sau một thời gian, “rách giấy bày sày”, chàng hiện ra trước mặt nàng không như ngày nào gặp gỡ, mà với những quái tính, với những đặc điểm “thiếu mỹ thuật” nào đó của thân thể khiến nàng méo mặt, đau lòng. Bây giờ nàng bừng mắt dậy ngó cuộc đời một cách bi quan và buồn nói: “Ồ, cuộc thế tầm thường quá, xoàng quá”. Nhưng học đặng cái khôn ấy họ đã phải dại rồi, dại nhiều lần. Vẫn hiểu rằng bất luận những đại sự nào cũng đều khởi sự bằng tưởng tượng, bằng cái mà người ta gọi là lý tưởng. Gustave Thibon nói: “Không ai bay lên trời mà không biến thành mây”. Vẫn hiểu vậy vì não tưởng tượng có thể là phương thế giúp con người làm những việc to tát. Song điều đáng tiếc là nhiều bạn gái hay tưởng tượng quá lố và không có óc thực tế bao nhiêu. Với tuổi xuân, họ thấy vườn đời toàn là những đóa hoa hồng không có gai góc. Họ chỉ mơ khát, lo tìm những hạnh phúc hoàn toàn chưa biết bằng lòng hưởng những hạnh phúc tương đối. Mà ở đời này cái tốt, cái đẹp hoàn toàn đâu có, chỉ có những tốt đẹp tương đối thôi. Ai mơ vọng hạnh phúc tuyệt đối dưới ánh mặt trời, người ấy nhất định rồi phải thất vọng. Fontenelle nói chí lý: “Một trở ngại to tát cho hạnh phúc là chờ đợi một hạnh phúc vĩ đại quá”. Nếu người bạn gái muốn đạt được hạnh phúc gia đình thì sau khi suy nghĩ kỹ đã tìm hiểu về một bạn trai nào rồi thì hãy… chọn. Lưỡng lự, chớ “anh hùng” mãi có thể ở vậy làm gái già cả đời hay rủi sa vào tay hạng “anh hùng” giả hiệu mà kiếp hoa phải điêu tàn.

8 – Tình Tâm Giao

Trước khi người bạn gái bước vào vườn ái tình thật sự, ái tình vợ chồng, họ thường bước qua những ngưỡng cửa tâm giao. Hồi còn ấu trĩ, họ có tinh thần hướng ngoại. Họ tìm thú vui ở những đồ chơi, những cảnh vật lạ mắt khách quan. Song từ khi vào tuổi cặp kê, họ có tính tình tự nhiên hướng nội, họ trở về với con người bên trong của họ để trầm ngâm, suy nghĩ, để ý thức những tâm tình tế nhị, sâu kín nhất của họ. Họ bắt đầu cảm thấy trên đời họ là khá quan hệ. Họ cho cuộc đời sẽ vô nghĩa đi nếu họ không biết yêu. Tự nhiên tự đáy lòng họ muốn tìm một tâm hồn am hiểu họ, cùng tính tình, nguyện vọng, chí hướng với họ để trao đổi nguồn tâm sự. Đám trẻ đồng niên hội lại nô đùa không còn làm họ ham thích nữa.

9 – Vài Hình Thức Tâm Giao

Và tình tâm giao của họ có nhiều cách thức:

A – Tình tâm giao lãng mạn.Người bạn gái có tình tâm giao lãng mạn không nhắm tới một lý tưởng tâm giao cao cả. Mà chỉ lo diễn lộ cách thân tình thôi. Họ làm nô lệ hẳn cho tình cảm. Họ muốn tự buộc mình sống luôn gần gũi người bạn mà họ yêu mến nồng nàn. Một lời nói, một thái độ lạnh nhạt của bạn có thể khiến họ nghi ngờ về tình bạn, thấy đau khổ tự đáy lòng đầy ân ái. Nhiều khi đối với bạn tâm giao của họ, họ hay nói lẩy, nói giả vờ không yêu nhưng ngụ ý yêu cách thấm thía sâu xa. Gặp bạn thì họ hay bàn về vấn đề tình ái. Có khi họ nói trắng trợn rằng họ yêu bạn nồng mặn và hỏi bạn họ có yêu lại họ không. Họ là không biết nhàm khi nhắc đi nhắc lại những tiếng “Yêu” tình yêu của họ cần được biểu lộ bằng những câu chuyện tâm tình nói thao thao bất tuyệt, bằng những nụ cười duyên dáng lả lơi, bằng những cái liếc, cái ngó “có đuôi”, bằng những món quà, những món quà nhiều khi chỉ có giá trị hai xu và tỏ ra là kẻ có tâm hồn rất “con nít”. Họ lấy làm sung sướng tặng bạn những chiếc mùi xoa thêu màu rực rỡ, hoặc phấn son, vàng vòng, bánh… kẹo. Họ thích viết những bức thư “trường giang đại hải” trên những tờ giấy màu đẹp và viết với giọng cực kỳ âu yếm, bằng những tiếng… ngọt. Lúc sống riêng với bạn, họ rất ưa”tát yêu” như đánh vào má, chạm vào vai, nhất là nắm tay bạn cách đắm đuối hay ôm nựng vuốt ve, hôn hít cách nồng nàn.

Khi phải sống thiếu tự do, như ở trong gia đình, nơi học đường, bị sự kiểm thị của cha mẹ, thầy giáo, cô giáo, người bạn gái có tính tâm giao lãng mạn cảm thấy ngọt ngào khó chịu vì không biết làm sao diễn lộ tình yêu của mình cùng bạn mình đầy đủ. Họ cố gắng tìm những dấu hiệu, những tiếng bí mật để thông cảm cùng bạn mình thân tình âu yếm lúc nào cũng cuộn sôi trong can trường. Họ luôn kiếm cơ hội để tách biệt xã hội hầu bàn phiếm, nói chuyện “kháo” cùng bạn tri kỷ. Trong lúc gần gũi bạn, họ hay ngắm nghía vẻ đẹp thể xác của bạn và dùng cặp mắt mơ huyền, đắm đuối để hưởng duyên sắc của bạn xuyên qua những điệu bộ, lời nói, nét cười của bạn mình. Tâm hồn nghe lâng lâng sung sướng khi thấy tri âm lộng lẫy đẹp, nhưng hay vặc vặc sầu lúc nhận thấy ở kẻ này đôi khuyết điểm về đường thể xác. Song trong cơn yêu đương của họ các khuyết điểm về thể xác hoặc được “đánh trống lảng” hoặc được “cắt nghĩa hành”. Chủ đích của họ là lý tưởng hóa người bạn, lý tưởng hóa cách để yêu với nguồn tình cảm lãng mạn. Nhưng tiếc thay tình yêu của họ bởi chỉ căn cứ trên tình cảm có thể sau một thời kỳ phải bị tan tành. Một ngày nào đó họ bị người bạn xử bạc, họ đồng thời nhận thấy ở người bạn một đôi khuyết điểm về thể xác như sún răng, lé mắt, bị lang ben, nổi mụn, có miệng mồm không sạch lắm, một đôi khuyết điểm về tinh thần, tâm đức như ngu dốt, lù khù, mê ăn, láo dối… là họ bắt đầu không thấy thích người ấy nữa.

Sau cùng, thân tình nhường chỗ cho lòng oán ghét chua cay.

C – Tính tâm giao nhục dục.Một thứ tình tâm giao nữa mà bạn gái có là tình tâm giao đượm màu sắc xác thịt. Thứ tâm giao này chẳng những chất chứa hai thứ tâm giao nói trên mà còn căn cứ trên bản năng tính dục của tuổi xuân. Nói đúng hơn nó không phải là tâm giao mà là ái tình, thứ ái tình dị thường, chỉ nhắm nhục dục. Người bạn gái nào có thứ tâm giao này thường yêu bạn mình cách thái quá, yêu không vì lý do chính đáng, yêu vì nhan sắc, vì sự chiều chuộng, vì những lời nói hoặc thái độ khiêu gợi của bạn.

Họ vượt hẳn người có tâm giao lãng mạn ở chỗ coi người tri kỷ như một thứ búp bê, một đồ chơi để họ thỏa mãn bản năng tính dục. Thường họ là những người có tâm lý buồn thảm, đôi mắt lúc nào cũng tỏ ra mơ mộng. Điều mà họ trông đợi nhất ở người bạn tri âm là những câu chuyện tâm sự ngọt ngào, những hành động tỏ ái tình nhục dục như nựng nịu, vuốt ve, hôn hít. Đối tượng yêu của họ thường là những người nhỏ tuổi hơn họ nhiều, nhỏ tuổi nhưng phải có nhan sắc khiến họ say mê. Khi tình tâm giao của họ không được lý trí hay nền giáo dục sáng suốt điều khiển, chế ngự, họ có thể đi đến bịnh đồng tính ái. Họ coi bạn gái của họ như một bạn trai, một người chồng. Vào những khi nhục dục nổi lên cuồng bạo, họ có thể thi hành những việc tỏ tình yêu của người có đôi bạn. Họ ôm siết người bạn, hôn hít cách đắm đuối, ngậm môi, rờ cơ quan sinh dục của kẻ này. Tai hại nhất là nếu họ không có một tôn giáo hay một nền luân lý chính đáng điều khiển, họ hoặc tự thủ dâm khi vắng mặt bạn, hoặc cùng bạn thủ dâm hay làm những việc tính giao giả theo thể cách của kẻ có hôn nhân. Trong cuốn L’Education sexuelle de votre enfant (Chez l’auteur 4, Rue Rollin à Paris, Roland Gagey nói: ” Hầu hết các nhà tính giáo dục, bác sĩ và tâm lý gia chân thành đều đồng ý nhận rằng hầu hết các bạn trẻ, có thể nói từ 90% đến 99% đều phạm tội ô năng dâm (onanisme) trong một giai đoạn nào đó trong đời sống. Tuyệt đối hơn, Steckel cho rằng tất cả bạn trẻ đều phạm tội ấy nếu người ta kể cả thứ ô năng dâm vô ý thức (onanisme meonscient). Chúng tôi cho hai ý kiến trên không đáng tin lắm. Tuy nhiên chúng ta nên công nhận trong tuổi xuân có không ít kẻ thủ dâm. Bạn gái có những bạn hữu xấu thường mắc phải tật ấy. Trong tâm hồn họ thường có những tư tưởng hắc ám về dâm dục. Đối tượng yêu của họ xâm chiếm toàn thể lương tâm của họ khiến họ lúc nào cũng nhớ đến những tác động ái ân. Nhiều khi họ mơ mộng sống gần bạn trai, hình dung việc giao cấu, tưởng tượng đêm tân hôn, tuần trăng mật. Nói tắt, đầu não của họ chìm đắm trong biển mộng xác thịt và xác thịt.

D – Tình tâm giao lý tưởng.Có những bạn gái không thi hành việc tâm giao lãng mạn trục lợi hay nhục dục mà thi hành việc tâm giao lý tưởng, cao cả, tốt đẹp. Tình bằng hữu của họ căn cứ trên sự hiểu nhau, tín nhiệm, quảng tâm, chân thành và thiết tha yêu mến nhau cách sạch trong. Họ tìm hạnh phúc cho bạn mình, đồng thời kẻ này băn khoăn tìm hạnh phúc lại cho họ. Trong khi gặp gỡ nhau, họ chân thành bộc bạch cõi lòng để tìm nguồn an ủi cho nhau và tìm những giải quyết cho cuộc sống ngày mai. Họ luôn luôn nhắm lý tưởng tuyệt vời, họ giúp đỡ nhau để mãi tiến trên con đường đạo hạnh, học vấn, đấu tranh và xử thế. Họ dám hy sinh cho nhau trong những trường hợp hiểm nguy. Mỗi người sẽ đau khổ khi biết bạn mình gặp trở ngại, phải thảm não. Trước khi làm việc gì họ thảo luận cùng nhau, rồi sau khi quyết định thi hành họ bắt tay, chung sức đi đến thành công. Đời họ nhắm một ý tưởng cao cả mà những yếu tố chính là phục vụ tạo hóa, nhân loại, quốc gia, gia đình và bản thân của nhau. Họ sáng suốt khai trừ khỏi cõi lòng những tính cách giả dối, trục lợi, mơ mộng, dâm dục. Trong cuộc giao tế hàng ngày họ luôn giữ kính trọng nhân phẩm của nhau. Tình yêu của họ nhờ có tính chất cao thượng, nhờ được siêu nhiên hóa nên làm nguồn hứng thú cho họ, nó giúp họ khi còn dưới mái gia đình hay ngồi trên ghế học đường giữ cõi lòng luôn băng tuyết, nó cũng nâng đỡ đời họ khi họ bước vào nẻo hôn nhân, nhất là trong những khi gánh gia đình quá nặng, khi phận sự làm mẹ, làm vợ đầy vẻ chua cay, đắng đót.

10 – Là Một Người Bạn Trai

Cũng không có ít bạn gái kết nghĩa tâm giao không phải với một bạn gái khác mà là với một bạn trai. Thứ tình này thường xảy ra đối với những học viên trong trường nam nữ học chung hay giữa nữ giáo sư, giáo viên chưa đôi bạn với học trò nam của họ. Người bạn gái cảm thấy ở bạn trai những đức tính tốt đẹp và nhất là khi họ thấy được ở bạn nam những điểm đồng quan niệm với cuộc đời, về khoa học, nghệ thuật, văn chương. Thế rồi họ thương yêu bạn trai ấy tha thiết. Họ tự bảo rằng mình yêu thương bằng tình thâm giao cao thượng, sạch trong. Họ tìm những cách thế để bàn những câu chuyện đường mật, để tỏ thân tình âu yếm. Lúc xa vắng bạn trai, tri âm của họ, họ thấy lòng buồn hơn nghĩa địa và viết thư từ bất tuyệt cùng bạn để làm thỏa mãn nỗi nhớ nhung. Nếu bạn trai là một bạn đồng song thì bạn gái trong lúc trò chuyện cùng chị em bạn, hay bàn về những đức tính của người mà họ yêu mến. Nhiều khi họ giả vờ đòi hỏi các kẻ khác về bạn mình. Những đứa em trai hoặc gái của người bạn ấy đặng họ thương mến cách riêng và họ hay dùng những kẻ này làm môi giới để họ giao thông cùng tri kỷ. Nếu bạn của họ là một học sinh thì lúc dạy học họ thường tìm cơ hội để kêu hỏi, để nói đến tên. Dĩ nhiên họ thường liếc ngó cách âu yếm kẻ họ đang say mê. Bạn nên nhớ rằng khởi đầu, người bạn gái không để ý gì đến ái tình hiểu theo nghĩa thông thường mà chỉ nhắm tình bạn. Họ thường dùng những luân lý tình bạn dạy đời cho nhau, khuyên nhau nên cao thượng, giữ trong sạch, quảng đại… đủ thứ. Họ có thể khuyên nhau cạo đầu khoác áo nhà tu nữa. Chúng tôi có biết được một cặp tri âm thứ này. Từ lúc thiếu niên họ mến nhau, dần dần khuyên nhau đi tu để có thứ ái tình lý tưởng, thứ ái tình tương trợ như thứ ái tình trong “Hồn Bướm Mơ Tiêu”. Nhưng than ôi, sau một thời gian, họ phải kết liễu đời tu của họ bằng một đám cưới.

Thứ tình tâm giao giữa bạn gái và bạn trai biến thành ái tình lúc nào họ không hay. Trong tiềm thức của họ rần rần bốc lên thứ lửa yêu nồng nhiệt. Họ thấy cần nếm hương vị của ái tình theo nghĩa thông thường. Trong đầu óc họ muốn sống cùng người bạn trai trong vòng tâm giao, nhưng theo sức thúc đẩy của bản năng họ xử đối, họ hành động, nói năng hoàn toàn với tính cách xác thịt. Trong lúc họ gần gũi bạn trai để âu yếm, vuốt ve, hôn hít, các cơ quan sinh dục của họ quá kích thích. Họ chỉ còn một bước ngắn nữa là sa mình vào hố dâm ô để rồi phải hối tiếc thiên thu.

11 – Cần Khôn Ngoan.

Đối với người bạn gái, giai đoạn đầu tiên của ái tình là tình tâm giao. Trong những ký túc xá, trong những chỗ tu hành người bạn gái thường kéo dài thứ tình này và coi nó như một thứ ái tình có thể thay thế cho ái tình nhục dục. Tình tâm giao tự nó rất tốt đẹp, tự nó có thể giúp cho đời sống của bạn gái trong sạch đáng khen. Có điều đáng để ý là bạn gái nên khôn ngoan trong việc lựa chọn người tri kỷ theo một quan niệm tâm giao chính đáng.

12 – Tuyệt Thú Của Cuộc Đời

Tình tâm giao dù nồng nhiệt đến đâu sau cùng cũng không làm thỏa mãn được bản năng tính dục của bạn gái.

Một nguyên cớ nữa khiến người bạn gái có óc thẹn thùng, thẹn thùng cả khi ái tình sôi nổi trong tâm can, là sự gần gũi chung đụng của cơ quan sinh dục với cơ quan tiểu tiện. Người bạn gái tự bản năng tự nhiên lấy đấy làm kỳ dị, làm xấu xa và cố gắng ăn mặc thật kín đáo. Giá có ai nói trước mặt họ những việc như có thai, sinh đẻ, đi tiêu, đi tiểu, thì họ đỏ mặt tỏ ra ngại ngùng ngay.

Một cơ quan hết sức tự nhiên của bạn gái, bộ vú, cũng là nguyên do khiến họ thẹn thùng. Trong thâm tâm họ không cho cơ quan này là xấu. Song họ thấy phái nam sao không có và cơ quan ấy lại nổi cộm lên trên lồng ngực của họ từ lúc họ dậy thì: Họ cho là kỳ dị quá. Thế là họ có lý để e lệ, thẹn thùng. Họ lo trang sức kín đáo và lúc giao thiệp cùng bất cứ ai họ tỏ ra ái ngại.

Sau hết, một nguyên nhân khiến bạn gái thẹn thùng là khả năng làm tốt. Lương tri dạy cho họ biết rằng phái nam ai có óc não lành mạnh đều tởm gớm sự trần truồng lả lơi. Vì thế họ thẹn thùng, e dè để gia tăng duyên sắc hầu quyến rũ tình yêu. Những bạn gái nào lúc mới giao thiệp cùng bạn trai mà e lệ, ít nói, có thái độ dè dặt nhất là bạn gái có khả năng tính dục mạnh nhất, có khiếu thẩm mỹ nhất và muốn thu tâm, muốn thiên hạ để ý đến mình nhiều nhất. Thánh Kinh nói: “Đức e lệ là duyên siêu vượt các duyên”. Họ là những người hiểu lời mặc khải này hơn ai hết. Một nam thanh cùng tuổi dậy thì với một nữ thanh: nữ thanh thẹn thùng hơn hẳn nam thanh. Và một thiếu nữ còn khiết trinh thẹn thùng nhiều hơn một người nữ đã từng ăn ở với người nam. Điều này không khó hiểu lắm vì theo như lời đã nói sự thẹn thùng của người nữ là cố ý che đậy thân thể, đề phòng không cho kẻ xung quanh vi phạm đến mình, nhất là phạm vi đến đức khiết trinh của mình. Song tâm tình ấy dần dần bị lung lay, tiêu diệt bởi sự giao tiếp thường xuyên cùng người nam, bởi việc tính giao hoặc việc sinh sản. Vì lẽ đó người ta nhận thấy người nữ thái cổ nói cách chung, thẹn thùng hơn người nữ hiện kim. Người nữ xưa ít sống trà trộn với người nam đã đành mà cũng không mấy ai tìm đến bác sĩ để khám sức khỏe, để nhờ bác sĩ sinh hộ cho như những người nữ bấy giờ.

Tóm lại căn cứ vào những xét nhận ở trên về tính thẹn thùng, chúng ta nhận thấy ở tuổi cập kê và từ tuổi này trở đi người con gái bị xâm chiếm mạnh mẽ bởi ái tình. Nó khiến họ có ý thức về mình, có nhiều ý nghĩ về việc truyền thống nhân loại, về sứ mệnh làm mẹ. Nó ẩn núp sau tính thẹn thùng để tự củng cố song lúc nào cũng cuồng nhiệt, khao khát trào tràn ra. Khi nhàm chán tình tâm giao với người bạn gái khác, người bạn gái có thể đưa đẩy tình tâm giao của mình đến tình tâm giao kết với một bạn trai. Khi hai người kết nghĩa làm vậy, thường thường bạn trai có tâm tình trong sạch, có ý nghĩ bè bạn hơn người bạn gái. Trái lại, người bạn gái yêu thì yêu riêng, yêu với màu sắc tình ái theo nghĩa thông thường. Tình tâm giao của họ “sớm hoặc muộn….. biến thành ái tình” thật sự.

13 – Phát Lộ Ái Tình

Ái tình trạo trực trong tâm hồn bạn gái, lúc nào cũng tìm dịp bộc lộ ra. Chính nó đóng vai trò lay động sự quân bình tình cảm của bạn gái. Trong lứa tuổi dậy thì, họ có những tâm tình, ý nghĩ, hành vi chịu ảnh hưởng trực tiếp nặng nề của ái tình.

A – Ưa thích vẻ đẹp.Người bạn gái tự nhiên yêu thích những vẻ đẹp thiên nhiên hay của nghệ thuật. Lúc còn thơ bé thấy bóng mặt trời lên, thấy cầu vồng hay những bức tranh họ ngó bằng cặp mắt lãnh đạm, thờ ơ. Thấy màu sắc của đồ chơi: xe đỏ, tàu xanh, búp bê vàng họ cũng thích vậy song thích vì màu sắc lạ mắt, làm vui mắt chớ không đắm đuối nhìn, mê say suy tưởng, mộng mơ trước cảnh chiều nơi thôn dã, trước bức tranh có bóng người soi hình xuống bóng ao lao xao sóng. Một chiếc lá vàng rơi trước thềm đối với bạn hoặc chúng tôi có khi không ăn thua gì, nhưng đối với người bạn gái lúc lá rơi có một vẻ đẹp gì đó bắt họ nhìn rồi mộng mơ. Những nét đẹp nhân tạo như một bức tranh, những quần áo màu sắc lộng lẫy, họ thích ngắm nghía. Lẽ dĩ nhiên những nét đẹp của thể xác, đẹp vì nhan sắc, duyên dáng ở bạn trai, người bạn gái bao giờ cũng ham mê, trông ngó bằng cặp mắt tỉ mỉ, thèm khát.

B – Mê say sáng tác nghệ phẩm.Chính ở tuổi phong phú này người bạn gái nào có tài ba về nghệ thuật sẽ rất mê sáng tác những nghệ thuật phẩm. Sự ham mê có khi biến thành một thứ tình dục điên cuồng. Có nhiều bạn gái thức trắng đêm để làm thơ, soạn nhạc. Thường những nghệ phẩm của họ ở thời này mang màu sắc mơ buồn, lãng mạn, du dương.

C – Viết nhật ký thao thao bất tuyệt.Nguồn cảm rào rạt trong con người bạn gái. Ái tình phừng cháy trong tâm can của họ. Tâm hồn xuân trẻ của họ chạm vào cuộc đời, có những phản động tâm lý phức tạp khác thường. Họ nhận thấy ở đời có những thực tế chua chát. Trái tim của họ chứa đầy mơ vọng, đôi khi lại gặp thất bại sầu buồn. Cuộc hoạt động của họ lắm lúc bị cha mẹ hay kẻ có quyền lực nào khác ngăn cản. Vì rất nhạy cảm nên họ dễ dàng buồn tủi trước bao sự lạnh lạt, bội bạc, bất công, độc ác của người đời. Những phản động tâm lý trong tận đáy lòng, họ thích bộc bạch ra cho kẻ khác nghe mà nếu thuộc về hạng có văn hóa khá cao họ thích viết nhật ký để phơi trải sổ lòng đầy cay chua, sầu thảm. Họ rất mến tập nhật ký của mình. Có nhiều cô gái cất nhật ký chung với đồ trang sức trong một cái ví quý giá và lúc nào cũng mang ví theo. Không cất kỹ như vậy làm sao được? Trong nhật ký họ đã tuôn sổ cách chân thành cõi lòng của họ mà. Những kinh nghiệm trên đời, những giây phút hồi hộp, sướng vui hay cô đơn sầu tủi sinh ra bởi ái tình đều được chép sạch sành sanh trong tập nhật ký. Người bạn gái cũng khoái trích đọc lại những đoạn văn, những câu thơ ngọt ngào của bạn tình mà họ đã từng giao thiệp, lân la, âu yếm và nhất là đã từng hẹn biển thề non.

Trong nhiều học đường có nhiều bạn gái ưa thích tổ chức cho những chị em đồng song viết những tập “lưu bút ngày xanh”. Vì tập lưu bút có tính chất công khai, nên thường bạn gái không bộc lộ hết khía cạnh của họ. Tuy nhiên, người ta cũng có thể nhận ra qua những nét bút ngày xanh đôi góc cạnh của tâm hồn bạn gái. Người ta thường đọc được những bài bàn về tình tâm giao, về cách sống vui vẻ nơi học đường. Trong những tập lưu bút nào có bạn trai viết thì thường có những bài của bạn gái viết cách cố gắng, kỹ lưỡng. Người sành tâm lý phụ nữ có thể biết chút ít về tâm hồn của họ xuyên qua những nét chữ này.

Những người bạn gái nào không biết viết nhật ký hay những lưu bút ngày xanh, thường hay dụm ba dụm bảy lại để bàn tâm sự. Họ già hàm để tán với nhau những “câu chuyện đời”, để thổ lộ nỗi lòng sâu kín cho nhau cách chân thành. Họ thường bàn về những cặp vợ chồng trẻ, về số phận cô này chị nọ sau lúc về nhà chồng và họ không quên bàn về những bạn trai mà họ ghấp ghé. Có khi vì tính thẹn thùng họ không bình phẩm cách sống sượng một bạn trai nào. Song họ tìm cách nói mé, nói hơi xa, nói hơi hơi, có khi dùng những tiếng “bí mật” những tiếng lóng để tìm hiểu về tính tình của kẻ họ yêu mến âm thầm, sâu sắc. Đặc biệt là họ hay vênh vênh tự đắc khoe cùng chị em rằng mình có quen với nhiều bạn trai. Họ cũng không quên khoe những món quà mà người ấy đã tặng, những câu chuyện thân mật mà họ đã cùng bàn với bạn trai. Trong lúc bàn phím như vậy, họ hăng hái, vui mừng và nói cả những tình tiết xàm láp miễn những tiểu tiết ấy có liên quan đến ái tình của họ.

D – Táo bạo ăn nói.Xét cách chung khi giao tiếp một mình với bạn trai, người bạn gái e lệ, rụt rè, ít nói lời táo bạo. Nhưng chúng tôi nói cách chung để loại trừ một số bạn gái mà lương tâm đã có những vết bẩn và cuộc đời đã có chút ít phong trần nên xã giao phóng túng, lăng loàn. Ngoại trừ hạng người này, phần nhiều bạn gái khi họp lại chừng bốn năn người, họ dựa vào tinh thần đoàn thể để tỏ ra rất táo bạo trong việc đối đáp qua lại với bạn trai. Có không ít bạn gái ở gia đình câm như hến, xem rất mủ mỹ và rụt rè làm sao khi ở một mình, song khi kết đoàn cùng vài chị em khác, gặp bạn trai, họ nói thao thao. Họ dám tán tỉnh, trào phúng, nói đưa đẩy trước mặt bạn trai. Họ lại cho là danh dự, là sành đời, là dám ăn, dám nói, khi một mình to tiếng trêu chọc bạn trai để các bạn gái khác tán thành. Nhưng tôi nghiệp quá, thường những bạn gái táo bạo như vậy thay vì được kính phục như họ ao ước, lại bị các bạn gái khác tuy ngoài mặt tươi cười, mà trong bụng tỏ ra khi rẻ cũng như hồ nghi rằng họ có đời sống luân lý chắc không tốt đẹp lắm. Lẽ dĩ nhiên dưới mắt bạn trai, người bạn gái ăn nói táo bạo như vậy bao giờ cũng bị coi là nông nổi không tình tứ và bị coi rẻ như bèo.

Người bạn gái táo bạo nhiều khi không để ý đến tâm lý sâu xa này của bạn trai là đối với các bạn gái, họ nhiều khi ít tự chủ, ưa cười giỡn, trào phúng, tán tỉnh để thu hút sự chú ý song bao giờ họ cũng ngấm ngầm mến thích bạn gái nào ít nói, tánh đầm thâm, giao thiệp đoan trang, lễ phép. Nói cách khác, trong một đám thiếu nữ, bạn nào điềm đạm nhất là bạn ấy được những bạn trai để ý nhất. Sự thật này cũng như một sự thật khác về vấn đề trang sức. Nhiều bạn gái tưởng ăn mặc lõa lồ, trống trải, khiêu gợi là khiến bạn trai khoái thích. Sự thật có khác. Các bạn trai cũng thích ngó họ đấy, ngó vì tính hiếu kỳ, có khi vì bản năng tính dục. Song tự nhiên bạn trai ghê tởm họ và xem họ như phường bán phấn buôn son.

Trong giai đoạn này, người bạn gái dù có một tôn giáo gắt gao vẫn có thể coi thường luân lý, dám làm những việc sằng bậy mà về sau họ hối đến chết. Tuy nhiên, thời gian lửa dục dậy, cách chung, không kéo dài lắm. Qua thời gian này rồi, con người bạn gái lấy quân bình lại, có ái ngại thanh cao căn cứ trên bản năng làm mẹ.

Bạn gái nên dùng lý trí điều khiển bản năng làm tốt của mình. Bạn vẫn chú ý theo thời trang, ăn mặc hợp phong tục, hợp thời tiết, hợp dung dạng của mình: bạn đừng ăn mặc quá cẩu thả, lập dị. Song bạn đừng chỉ biết có trang sức thôi và trang sức thái quá. Bạn nên lo rèn luyện tâm tính để tạo cho tâm hồn vẻ tốt đẹp, thu tâm. Đức tính có ma lực quyến rũ và gieo ở kẻ khác thiện cảm bền bỉ. Những lòng trai đáng làm người trăn năm của bạn, bạn hãy thu hút không phải bằng mớ tóc gợn sóng, móng tay nhọn, lông mày tằm, môi đỏ loáng mà bằng các đức thanh khiết, đoan trang, thành thật, khôn ngoan, vui vẻ, hiền từ. Sau thời kỳ tiền hôn nhân, sau tối tân hôn, sau tuần trăng mật, thường những bạn gái bên ngoài có cái đẹp Tây Thi mà bên trong bị các thứ sâu bọ dâm dục, giả dối gặm khoét, thường bị khinh rẻ, bị lãnh đạm và có thể sau cùng ứa nước mắt nói cùng người bạn trăm năm: “anh đi đường anh, tôi đi đường tôi”. Chúng tôi mượn lời này của Gay de Larigaudie để van cầu: “Lạy Thượng Đế xin làm cho những chị em thiếu nữ chúng con thân thể cân đối, ăn mặc hợp điệu và vui tươi. Xin hãy khiến họ thanh khiết và tâm hồn trong trắng, xin khiến họ băng tuyết và là ơn thiên tuôn trên cuộc đời cay đắng của chúng con”.

Những cảm giác mà họ kích thích bằng việc ve vãn “sau cùng khiêu gợi nơi họ sự khích động bệnh hoạn ở thần kinh hệ, khiến nó hỗn loạn và suy nhược”. Về đường tâm lý họ mất đi sự tươi tắn tâm hồn. Ái tình của họ tàn cỗi. Nó giống như một chiếc hoa rơi giữa đường mà chân người qua lại dày xéo. Cung lòng của họ lúc xưa chứa những tâm tưởng thanh cao về tương lai làm mẹ, sau nhiều cuộc ve vãn biến thành hang ngách của các thứ dâm tình nhơ nhớp, lúc nào cũng bị nung nấu bởi những ý tưởng bất luân, hắc ám. Thưa các bạn gái, về một trò chơi, một động tác ngạo nghễ, tàn hại ái tình như vậy của nhiều bạn gái dại khờ, các bạn nghĩ sao?

H – “Xã giao rộng”.Một minh chứng bệnh đáng sợ nữa mà nhiều bạn gái mắc phải là giao thiệp khả nghi, đáng tiếc với bạn trai. Máu xuân tình phát động trong mình quá bồng bột, họ tìm mọi cách giao du cùng phái mạnh để thỏa mãn những đòi hỏi xác thịt. Họ biện lý là phải xả giao rộng để tỏ ra bặt thiệp và có kinh nghiệm về cuộc đời. Thoạt thủy họ có quan niệm trong sạch về việc giao thiệp. Nhưng rồi vì thiếu khôn ngoan, thiếu kinh nghiệm và nhất là bản năng tính dục gào thét, họ thường vấp phải những lỗi lầm khiến về sau trên đường đời họ phải cực kỳ hối hận, lo âu.

Nỗi khát vọng thân sâu của ái tình của họ sau cùng phải đi đến những hành vi ấy nếu họ không biết tự chủ, kiên cữ những cuộc gặp gỡ khả nghi.

I – Mê bỏ ăn, bỏ ngủ.Ở trên chúng tôi đã nói rằng sau tuổi dậy thì, người bạn gái ở thôn dã cũng như ở thành thị thường bàn bạc về các bạn trai. Ngoài ra mối thích này họ còn một mối thích nữa là đọc tiểu thuyết. Hai tiếng tiểu thuyết chúng tôi dùng đây có một nghĩa riêng. Tiểu thuyết mà bạn gái ưa là tất cả những sách báo gì viết bằng lối văn bay bướm bàn về nam nữ, về yêu đương, về cuộc sống uyên ương hạnh phúc. Dưới mái nhà gia đình cũng như trên ghế nhà trường, bạn gái trốn tránh cha mẹ, thầy giáo, để nuốt hết cuốn tiểu thuyết này đến lố khác. Họ mê thích ngòi bút nào chuyên bàn tình yêu hay tâm tính của các bạn trai. Với não tưởng tượng phong phú, không cương với tính hiếu kỳ vô hạn với nguồn cảm xuân tươi, họ để con tim thèm yêu của mình rào rạt rung động theo những nhịp cảm của các nhân vật trong sách báo mà họ đọc. Họ cố theo dõi từng bước đi, từng lời nói hơi thở của những chàng trai, những cô gái có cuộc đời tình ái đầy thơ mộng sướng vui. Phải nhìn nhận rằng, bạn gái đọc tiểu thuyết nhiều hơn bạn trai. Và lối đọc của họ là lối đọc “chạy giặc” đọc lấy chuyện. Trừ ra đoạn nào họ khoái thích thì họ đọc đi đọc lại nhiều lần. Không phải đọc để học khôn bằng cách thu thập những ý tưởng cao sâu, để thưởng thức những ý tưởng hoa mỹ của văn chương, mà để cái thú vị ái tình của những nhân vật mà họ nhận thấy mình hay người bạn trai nào mà mình quen biết có giống chút ít. Nhiều bạn gái quanh năm không tiến phát về tinh thần, nhiều bạn gái có ý nghĩ lập gia đình rất sớm hay chôn đời hoa trong vũng lầy trụy lạc chỉ vì mê say đọc tiểu thuyết xấu về ái tình đến bỏ ăn bỏ ngủ. Sự đọc sách xấu của bạn gái còn gây cho họ nhiều kết quả đáng tiếc nữa. Nhiều cô gái có tâm hồn già trước tuổi, có bộ mặt nhăn như bà lão đau ốm, có thái độ lúc nào cũng trầm ngâm như những triết gia chán đời vào tuổi tang du, tại vì quá bị ảnh hưởng bời những cảnh éo le, chua chát trong tiểu thuyết. Cũng có nhiều bạn gái không chịu có đôi bạn vì yếm thế cho cuộc đời là bến mê giả dối.

Có bạn khác tỏ thái độ khi rẻ những bạn trai họ gặp trong thực tế, họ mong chờ những bực “siêu nhân” trong tiểu thuyết.

Sau hết một tai hại tường xảy ra cho những bạn gái đọc sách “nước rút” là sự mệt óc và bệnh thần kinh. Cơ cấu sinh lý của bạn gái xét cách chung không đặng vững chắc như của bạn trai, nên khi họ mải miết đọc sách, đọc lẹ lẹ, óc bị mệt lả, thần kinh luôn luôn căng thẳng, sau cùng họ nghe sức lực kiệt quệ, St. Brooke nói: “Thói quen đọc nhiều, đọc phớt phớt làm suy giảm tinh thần”. lời này tác giả có ý nói cho hai phái nam nữ và nó rất đúng cho phái nữ.

K – Bác sĩ chữa không được.Tuổi sống ngay thơ, căn cứ vào thực tế, của người bạn gái đã qua đi rồi. Cô không còn ôm búp bê ru hát hò ơ trên võng với cõi lòng tự nhiên và vô tư lự với đời. Hơn một lần chúng tôi đã nói cô đã bước qua một đoạn đời mới trong đó có những giây phút nghĩ ngợi về tương lai. Lòng cô dệt toàn bằng những cao vọng. Nhưng dù có nhiều trù nghĩ, tâm hồn bạn gái không bồng bột vui vẻ, mà phải mang một chứng bệnh mà người ta nói chơi là “bác sĩ chữa không được”. Đó là bệnh buồn. Không phải bạn gái gặp tang chế rủi ro hay tai nạn chi mà buồn. Mà một cách vô lý, vô cớ cô nghe “mưa rơi” trong vườn lòng. Tận đáy tâm hồn họ nghe bâng khuâng sầu, man mác buồn, dã dượi buồn, buồn như bóng thuyền chiều hôm, buồn tựa cánh chim trên trời, buồn hơn cả bãi tha ma, những cõi lòng cô phụ. Nỗi u buồn họ thường để bộc lộ ra ở đôi mắt, trong đó người ta thấy cái gì chầm chậm mơ mơ, dài dài, tất cả đều rầu rỉ như một màu nhung. Họ thường có những giờ khắc không làm gì hết. Chân ở cõi phàm nhưng họ để hồn phách lạc vào cõi tiên thánh ở đâu. Thỉnh thoảng họ ngồi lấy tay quẹt quẹt dưới đất, cầm gác đầu gối, mắt ngó hình vẽ, nhưng trí não đắm chìm trong một biển khỗ vô biên. Bao lần bạn gái nói một cánh bướm, như hoa sớm nở tối tàn. Nhiều lúc họ có tâm hồn già cả, rất yếm thế. Vẫn hiểu như người ta thường nói “Không có tâm hồn cao cả nào mà không đượm vẻ âu sầu”. Song thứ âu sầu hiểu đây là âu sầu căn cứ trên sự khôn ngoan trầm tư mặc tưởng với nhân tình thế thái. Người ta âu sầu vì trong dĩ vãng gặp nhiều thất bại, ở hiện tại ít may mắn và ở tương lai mờ mịt éo le. Người ta buồn vì lo đại nghiệp không biết làm sao hoàn thành lý tưởng, phải chuẩn bị làm sao để được chiếm đoạt. Phần nhiều những đại nhân đều có nhiều lúc âu sầu như vậy và dù âu sầu phải lẽ, nó bao giờ cũng tai hại cho thân xác cũng như tâm hồn. Còn thứ âu sầu buồn của bạn gái sau tuổi dậy thì đây là thứ sầu buồn không phải của đại nhân gì hết, thứ sầu buồn vô lý, đượm màu tình cảm. Nền tảng của bệnh sầu độc hại này là niềm băn khoăn, lo lắng bồn chồn, hồ nghi, thèm khát về ái tình, về cuộc tình duyên, về kiếp sống gia thất ở ngày mai. Cho đến bao giờ người bạn gái chưa gởi thẳng trái tim của mình vào một đối tượng yêu, đi tu thì gởi vào Phật, vào Trời, ở thế gian thì gởi vào tri kỷ, thì bạn gái vẫn… vô hạn buồn.

Vậy tóm lại, thiết tưởng người bạn gái có lương tâm trong sạch, khôn ngoan, biết lo cho vận mệnh, thanh danh của mình nếu muốn khiêu vũ thì nên chọn những vũ điệu trong sạch và thà mang tiếng là “lù khù”, là “quê mùa” hơn là đem thân vàng ngọc đưa cho những gã mê dâm điên cuồng dày xéo cách ô nhơ.

“Ghen tuông thì cũng ngườita thường tình”

Căn cứ vào kinh nghiêm, người dân quê Việt Nam hát rất chí lý dưới lũy tre xanh hay bên trong nương khoai, ao ấu:

“Ớt nào mà ớt chẳngcay

Gái nào mà gái chẳnghay ghen chồng”

4- Là một nồi nước sôi.Ngoài phương diện ái tình, tâm hồn người bạn gái sau tuổi cặp kê như người ta thường ví là một nồi nước sôi. Không thua gì các bạn trai đồng niên, họ bồng bột xây dựng lý tưởng cho ngày mai được tươi đẹp. Lúc nào họ cũng bâng khuâng tìm cho mình một lẽ sống để tranh đấu anh dũng như bao kẻ tuấn kiệt trên đời. Thường họ có óc chủ quan và phán đoán tuyệt đối. Ý lực mà họ quan niệm nhân sinh, ý lực chi phối cuộc sống hiện tại của họ, thường họ quan niệm theo tầm hiểu non nớt của mình và cứ câu nệ cho mình là chân lý. Các ý tưởng nào nghịch với ý lực của họ đều bị họ kết án là sai lầm. Những phụ nữ cao tuổi hơn họ, ăn mặc, nói năng hành động cách nào đó khác họ, họ đều cho là hủ lậu. Họ tin tưởng rằng mình “văn minh” hơn, hợp thời hơn, tân tiến hơn. Dưới mái gia đình nhiều lúc họ phải bực dọc vì cha mẹ, bởi họ có thành kiến rằng cha mẹ của họ làm gì cũng có chút ít óc hủ lậu. Họ hay gạn lọc, phê phán những giáo từ của cha mẹ chứ không chịu tin dễ dàng như hồi lúc còn thơ ấu. Trong huyết quản của họ sôi trào dòng máu nóng, nó thúc đẩy họ muốn cải tạo từ gia đình đến xã hội.

ĐỜI SỐNG TINH THẦN CỦA BẠN GÁI

Ở chương trước bạn đã biết qua đời sống tình cảm của bạn gái. Và chắc bạn chưa thấy thỏa mãn về việc tìm hiểu hữu thể bí mật này. Làm gì bạn cũng tự hỏi: “Còn đời sống của họ ra sao?” Chương này sẽ trả lời bạn câu hỏi ấy. Chúng tôi sẽ tận tụy giúp bạn tìm hiểu sơ lược những khả năng tinh thần nòng cốt của bạn gái như trí tuệ, lý trí, óc phán đoán, ý chí..v…v…Chắc bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng đời sống tinh thần của bạn gái khác nhiều với đời sống tinh thần của bạn trai.

1 – Trí Tuệ Của Bạn Gái

Họ thường dùng não trực giác. Cách chung họ không quan tâm đến việc quan sát, so sánh, suy nghĩ, phán đoán, tìm giả thuyết như những bậc trai. Họ bất kể sự suy luận theo tam đoạn luận, theo lưỡng đạo luận. Họ căn cứ vào những thực tế khách quan rồi phán đoán cách tuyệt đối như thế này như thế kia. Họ không thích tìm lý, tìm nguyên do của sự vật. Họ chỉ chăm cái đẹp, cái ích lợi, chỉ nhắm ác cảm, thiện cảm, nói tắt những gì có liên hệ đến tình cảm. Một người bạn gái và một người bạn trai cùng ngó mặt trời. Người bạn trai hỏi: “Mặt trời là gì? Tại sao có? Tại sao sáng?”. Người bạn gái không hỏi vậy mà nói: “Ồ mặt trời đẹp quá! Ồ mặt trời chói mắt quá!”. Bạn gái ít khi tìm hiểu những nguyên do, bản chất hay cứu cánh của sự vật mà chỉ chú trọng hình thức thôi. Có thể nói bạn gái ít triết lý hơn bạn trai.

Đọc một đoạn văn dài, người bạn trai không để mình lạc trong những tiểu đề, những chi tiết. Họ tự nhiên biết phân biệt cái nào là chính cái nào là phụ. Họ vừa có óc phân tách, vừa có tinh thần tổng hợp. Trái lại người bạn gái hay bị lôi cuốn bởi những ý tưởng phụ thuộc. Họ nát óc khi phải toát yếu một bài đại luận. Họ lúng túng trong việc lựa chọn những ý tưởng chính trong mớ những ý tưởng phụ. Nói cách chung họ có não phân tách hơn là có óc tổng hợp và về cả hai phương diện này họ thua hẳn phần đông phái mạnh.

Học về các khoa học như hóa học, vật lý học hoặc học những ngôn ngữ họ cảm thấy tất cả sự khó khăn khi phải áp dụng những quy tắc chung vào những trường hợp riêng. Nhờ sách vở, nhờ sự chỉ dẫn của thầy cô giáo, họ biết quy tắc nào đó có thể áp dụng trong một trường hợp nào đó. Họ không dễ dàng xoay trở cách tự động, cách sáng suốt khi phải sử dụng quy tắc nào, hay khi phải phán quyết cách phải chăng, chừng mực.

Bù lại những khuyết điểm trên này, phần đông bạn gái có sở khiếu về ngôn ngữ. Họ học văn chương tự nhiên “bén” hơn bạn trai. Riêng về những lối văn miêu tả, ký thuật, trong lớp, chúng tôi nói trong lớp, thường họ viết dễ dàng lưu loát hơn các bạn trai cùng lớp.

Về mặt phát minh khoa học, rõ rệt là bạn gái nhượng bộ bạn trai. Điều này không khó hiểu lắm vì bạn gái rất nghèo nàn óc khoa học. Vẫn hiểu rằng trong sự phát minh cần có trực giác mà chúng tôi biết rằng các bạn gái có thừa song còn rất cần cặp mắt quan sát tinh vi, não suy luận sắc sảo, so sánh kỹ càng, phân tách tỉ mỉ và sau cùng nên ra giả thuyết, chứng minh giả thuyết cấu thành định luật. Tất cả những công việc tinh thần này, người bạn gái “ngán như cơm nếp”.

2 – Lý Trí

3 – Não Nhớ

Người bạn gái rất giàu ký ức, để nhớ những chuyện có tính chất cụ thể, thực tế dính dáng trực tiếp đến tình yêu hay đến những gì liên hệ mật thiết với họ. Thứ nước hoa nào thơm ngọt, thơm lâu, lụa nhiễu nào láng chắc, xà bông rửa mặt nào thượng hạng, người bạn trai nhớ lâu thua họ xa. Trong lớp học, những bài thơ, những bài học về sinh ngữ họ cũng ăn đứt bạn trai. Cách chung họ có khiếu học các ngôn ngữ nhưng không thích ngôn ngữ học. Được những ưu điểm trên nhưng họ lại phải mắc những khuyết điểm này: là họ lấy làm khó nhọc khi học những công thức hóa học, những công thức toán học. Tới các giờ hình học hay vật lý học, họ ngáp dài. Họ cũng rất “sợ” những niên hiệu, những tên xứ khi học sử ký, địa lý. Nhưng trái lại, những chuyện lạ trong lịch sử, hay những sự kiện xảy ra trong đời sống hàng ngày họ nhớ rất tỉ mỉ.

4 – Tưởng Tượng

5 – Ý Chí

6 – Trực Giác

Nếu muốn kể một tài năng tinh vi nhất, đặc biệt nhất của bạn gái, người ta phải nói đến trực giác. Họ đặng bẩm phú đặc biệt để hiểu biết một cách trực tiếp toàn thể và cấp tốc về sự vật. Họ không vận dụng nhiều não suy luận, cũng không nhờ việc nhận thức các kinh nghiệm của dĩ vãng để phán đoán. Trực giác của họ có tính chất thực nghiệm hơn là suy lý. Sự vật khách quan kích thích cảm tính của họ, họ có những ấn tượng cung cấp bởi tác động kích thích của ngoại vật. Thứ trực giác này đặng gọi là trực giác thực nghiệm. Nó có hai hình thức. Trực giác cảm giác giúp bạn gái biết trực tiếp những vật cụ thể kích động ngũ quan họ. Trực giác tâm lý giúp họ nhận thức những tâm trạng hay những tác động của tâm hồn. Họ cũng có những trực giác suy lý nhưng có tính nghèo nàn bởi lẽ dễ hiểu là ít vận dụng việc suy luận. Họ biết những vật sắp đặt có trật tự nhưng họ không mấy khi ý thức về trật tự. Họ cảm vui, cảm khổ nhưng thường không tìm thấy lý do của vui, khổ. Họ biết vật này khác vật kia song không mấy khi biết rõ tương tự tính là cái gì.

Hơn nữa thứ trực giác của bạn gái nói đây không thể hiểu là thứ trực giác thường bàn trong luận lý học, thứ trực giác của những nhà thông thái phát minh. Thứ trực giác mà Gabriel Marcel gọi là “tác động nhờ đó cặp mắt tinh thần bảo trì một toàn thể” hay thứ trực giác mà H. de la Croix gọi là “sự dự đoán nhanh chóng hay cái toát yếu tận cùng, cái thấu hiểu tổng hợp có trước hay có sau và ý thức về việc tổng hợp vượt trội ý thức về phân tích”, thứ trực giác ấy các bạn gái có rất ít. Trực giác sở hữu của họ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cảm tính. Nó giúp họ nhận định sự vật, giải quyết nhiều vấn đề cách nhanh chóng, song cũng thường khiến họ sai lầm vì nó thiếu tính chất khoa học tức là suy nghĩ, so sánh, phân tích, chứng minh…

Họ cũng dùng trực giác làm nền tảng cho đời sống tình cảm của mình. Yêu ai, ghét ai, ghen ai họ cũng không mấy suy nghĩ kỹ, tìm lý do chính đáng mà cứ yêu, ghét, ghen, theo sự nhận định của ngũ quan thôi. Bởi khuyết điểm to tát này, các bạn gái nói cách chung, không thành công trong những môn học đòi hỏi nhiều suy nghĩ. Chắc bạn ít gặp những nữ thạc sĩ về toán học hay triết học phải không? Và sánh với các bạn trai trên đường học vấn, nói cách chung họ cũng thua xa. Chúng tôi nói cách chung vì trong phái yếu không phải là không có những tên tuổi mà phái nam phải “ngán”. Những nhân vật như bà Montessori, bà Daníelou là những bằng chứng hùng biện.

7 – Óc Chú Ý

8 – Đầu Óc MâuThuẫn Và Ưa Nói Nghịch

Tổng luận, thì ra chúng ta thấy bạn gái sở dĩ thường mâu thuẫn và ưa nói nghịch là tại “chất con nít” chưa hết trong họ và “chất người lớn” mới chớm nở. Là con nít, họ không biết suy nghĩ, cân đo ý tưởng của mình, dư luận của người. Họ nhìn cuộc đời với tầm mắt còn quá ngắn ngủi của họ. Họ không chịu để ý rằng ở đời sự thật thường đi đôi với những cái “tùy”, tùy khi, tùy chỗ, tùy người, tùy việc. Họ chưa thấy cần tìm hiểu người để xét đoán theo tinh thần khoa học. Là người lớn, thứ người lớn con nít, họ có những “ý tưởng vĩ đại”, họ triết lý, họ lý luận, nói đúng hơn là họ lý sự. Và nếu nghiên cứu sâu hơn, chúng ta thấy một nguyên do nữa là:

9 – Lòng Tự Ái

Người bạn gái có một lòng tự ái bao la căn cứ trên ước vọng yêu đương và được yêu lại. Họ nghe tận trong thâm tâm có một nhu cầu cần thiết được kính trọng bởi kẻ xung quanh. Họ rất nhạy cảm đối với bất luận cái ngó lời nói, hành vi nhỏ nhặt nào có thể vi phạm đến sắc đẹp, danh tiếng họ hoặc vi phạm đến bất cứ cái gì khiến họ yêu không được hay không được yêu.

10 – Lương Tâm

Bản về đời sống tinh thần của bạn gái chúng ta không thể quên bàn đến lương tâm của họ. Thiệt ra muốn nói vấn đề lương tâm, người ta phải bàn khi đề cập vấn đề luân lý. Nhưng chúng tôi thảo luận nó ở đây chỉ vì nó là một quan năng của tinh thần. Hay nói đúng hơn nó chính là tinh thần khi mà nó tự nhận thức và đánh giá những hành vi nhân linh (actus humanus).

ĐỜI SỐNG XÃ HỘI CỦA BẠN GÁI

Bạn đã hiểu khá nhiều về tâm lý của bạn gái xuyên qua đời sống sinh lý, tình cảm, tinh thần của họ. Bây giờ xin bạn tìm hiểu họ thêm bằng cách nghiên cứu họ về việc xử trí hằng ngày.

Con người sinh lý, tình cảm, tinh thần của bạn gái diễn lộ ra trong xã hội, có nhiều đặc tính đáng chú ý.

1- Nhu Cầu Tự Bạch Lộ

Người ta có thể nói cách chung các bạn gái có tính tình hướng ngoại. Họ thấy cần thiết diễn lộ con người bên trong của mình ra. Ngay từ lúc còn măng trẻ họ đã phát lộ rõ ràng đặc tính này. Khác hẳn những bạn trai đồng tuổi, họ rất hiếu động. Họ nhăn mặt, họ trề môi, họ chạy, họ nhảy, họ xô đẩy nhau. Trong một đám trẻ chơi chung, bạn thấy phần nhiều những em bé nữ lóc chóc hơn các em bé nam. Các em bé nam ở tuổi này thường khờ và chỉ lóc chóc, hiếu thắng khi đến tuổi 12,13. Các bạn gái giữ tính ưa tự bạch lộ từ ấu trĩ đến dậy thì và sau này trong đời sống hôn nhân. Dưới mái gia đình, có chuyện gì xảy ra thì họ lăng xăng, lính quýnh, tường thuật cho cha mẹ trước hết các anh em trai họ. Ở học đường khi muốn viết thư về cho gia đình hay cho bạn bè, họ viết rất dễ dàng hơn các bạn trai đồng niên. Đối với kẻ xung quanh họ giao tiếp lanh lợi, bặt thiệp bằng tính hợp quần sẵn có trong họ. Họ nghe bực dọc khi phải ở một mình. Họ thấy cần bè bạn như loài người cần khí trời. Trong cuộc tâm giao họ thích những cuộc gặp gỡ để bộc bạch can tràng. Ở thời kỳ vị hôn nhân của họ khao khát viết những bức thư tràng giang đại hải để diễn tả tâm tình, nhất là ái tình nồng thắm của họ. Rồi khi có đôi bạn họ cũng vẫn thích cùng người bạn trăm năm của mình giải bày tâm sự nhất là khi gặp những éo le của cuộc đời.

Tất cả những hành động trên đây đều do tính tự nhiên ưa bạch lộ của bạn gái. Họ không đủ khả năng chốt chặn những tâm tình, ý nghĩ hay xung động của mình. Bởi nghèo ý chí, hễ họ tưởng, họ cảm, là họ phải nói ra hay hành động, tỏ thái độ này thái độ nọ để “giải thoát tâm hồn”.

2 – Tật Già Hàm

Bởi nhu cầu thấm sâu tự bạch lộ, già hàm. Hồi lúc ấu trĩ cũng như lúc dậy thì, khi nào có hoàn cảnh thuận tiện thì họ thao thao bất tuyệt. Phần nhiều không phải họ hùng biện nhưng họ nói rất lanh lẹ, nói lung tung, lăng nhăng mà nói không biết mệt là gì. Họ già hàm, đến nỗi gặp ai lạ họ cũng có thể nói chuyện như với người quen biết, thân mật. Người bạn trai phải chân thành chịu thua họ ở chỗ nói nhiều và kết bạn dễ. Khi nói chuyện để giao tiếp họ không thích lý luận và họ cũng không “thèm” lý luận chi. Họ tưởng, họ cảm rồi họ nói. Họ nhớ gì nói ấy. Họ nói đủ thứ. Ai có đầu óc ít điềm đạm và sâu sắc rất thích họ. Song kẻ hay suy nghĩ, ăn nói cân đo thì coi họ không đặng trọng bao nhiêu.

3 – Tật Kỳ Quái

Nhiều bạn gái ở tuổi xuân hoa bởi muốn xã hội chú ý tới mình, muốn tỏ ra mình quan hệ nên thường làm những việc kỳ quái. Trong một đám thiếu nữ nào cũng có một vài người “lạ”. Họ hoặc ăn mặc với màu sắc khác thường, lựa những vải có rằn ri khiêu gợi tính hiếu kỳ của thiên hạ, hoặc hoa tay, trợn mắt, nói tiếng lạ, kiểu văn lạ… Có khi đang sống giữa các chị em khác, họ bỗng quát lên một tiếng động trời. Đang đi giữa đường họ đâm đầu chạy. Cùng những kẻ khác đồng hành trên con đường rộng, có bóng mát, họ bỏ toàn thể đi riêng một mình trên lề nắng dọi cách nghênh ngang. Rồi thỉnh thoảng hoặc trong lớp, hoặc trên sân chơi họ cười sặc sặc. Nói tắt họ hành động cách nào khác biệt kẻ khác. Họ hãnh diện trong những cử chỉ chướng mắt đối với người có lương tri.

4 – Bất Mãn Và Bất Mãn.

Mang trong mình bầu máu nóng sống trong xã hội với tinh thần lạc quan rất mực. Họ nuôi bằng tưởng tượng trong não măng non của mình một xã hội hoàn toàn tổ chức về mọi mặt. Cuộc đời của xã hội này là cuộc đời thần tiên. Họ muốn cho đức công bình, bác ái, sự tự do, bình đẳng được chu đáo thực hiện từ gia đình, đến quốc gia, quốc tế. Mỗi phần tử trong xã hội nào bất luận đều tìm hiểu nhau, xử đối nhau cách quân tử, thanh cao. Vợ chồng bao giờ cũng đối xử nhau cách uyên ương hạnh phúc. Thầy trò lúc nào cũng thân mật, đồng tâm. Bạn bè nhất trí, đồng tâm, thật lòng, trung tín. Vua tôi sống đời hòa bình, an lạc, kiểu của người thời Nghiêu, Thuấn thời xưa. Nói tắt, bạn gái ta về cuộc sống xã hội có những mộng vàng tốt đẹp. Họ để mình lạc quan, chìm lặng trong các biển mộng ấy. Nhưng trong khi lao mình sống giữa các tầng lớp xã hội, họ thấy cuộc đời thực tế không như ý họ mơ. Có những sự vật đắng cay quá đi ngược hẳn với các mộng vàng lộng lẫy của họ, vì thế họđâm ra bất mãn.

Những điều trái mắt khiến họ bực dọc, thù hằn nhất là sự bất công trong cuộc sống xã hội. Giữa cácbạn gái với nhau, một vài người lớn hơn nói gạt họ!Bất công. Chị em bạn giàu hơn họ, ăn mặc lòe loẹt, thoa son, dồi phấn, sức nước hoa, thứ lạ hơn họ! Bất công. Trong gia đình họ muốn đi dạo mát cùng bạn gái, đi xinê cùng bạn trai, bà mẹ gay gắt rầy!Bất công. Người anh hai quá ư hóng hách, hay dọa nạt em út, họ phản đối. Người cha đi đâu về chưa rõ nguyên do nghiêm nghiêm o ré họ. Bất công. Ở học đường cô giáo đau hay sao không biết, mặt như bà lão nhức đầu, liếc liếc họ. Bất công. Làm bài họ có ít điểm hơn bạn ở gần bên. Bất công. Tháng nghỉ ít quá. Bất công. Giám khảo hỏi gắt quá. Bất công. Rồi ra ngoài cuộc đời, kẻ ăn mày ăn xin sao nhiều quá. Bất công. Chuyện gì lính nghiêm súng đi sau lưng những người mặc áo xanh. Bất công. Họ đi bộ, kẽ khác chễm chệ ngồi trên chiếc xe đắt tiền. Bất công. Chúng tôi không thể kể hết những điều mà họ coi là bất công trong xã hội. Trước hết những điều ấy họ sôi gan bất mãn. Họ muốn đạp đổ xã hội mà họ cho là cũ rích tàng trữ đủ thứ bất công mâu thuẫn, để xây dựng một xã hội tối tân trong đó con người sống bình đẳng, bác ái, hòa bình, phúc lạc. Lòng bất mãn của họ bạch lộ bằng lời nói, bài viết trong lớp, cử chỉ, hành vi… Sau nhiều ngày bất mãn mà thấy cuộc đời thực tế đầy bất công vẫn bất dịch, còn gia tăng tồi tệ nữa là khác, họ đâm ra oán đời, bi quan, thất vọng. Cõi lòng họ như áng mây chiều phiêu bạt trên trời bao la. Họ nghe mình cô quạnh giữa đường đời. Một nguồn sầu đau tràn dâng trong tâm hồn họ, ảnh hưởng đời họ cách mạnh mẽ. Vì thế người ta thấy họ nhiều khi có nét mặt bâng khuâng buồn và có những cái ngó mơ hồ, chán nản.

5 – Giặc Đến Nhà Đàn Bà Cũng Đánh

Không ai còn lạ gì ngày nay trong giới bạn gái có nhiều người muốn bỏ ngưỡng cửa gia đình để chen vai thích cánh với các bạn trai trong công việc xã hội. Họ thấy cần nam nữ bình quyền. Họ tự nói rằng mình cũng là người cũng có khả năng đảm nhiệm những trọng trách xã hội. Dưới mái gia đình, một xã hội nhỏ, có nhiều bạn gái muốn ăn nói, hành động như những anh em trai của mình. Giá những kẻ này có lấn lướt, họ sẽ không chịu thua, sẽ to tiếng cãi và rất lanh lợi. Ra ngoài cuộc đời người ta cũng thấy không ít những nữ khán hộ, nữ tài xế, nữ phi công, nữ nghị sĩ, nữ giáo sư, nữ chiến sĩ, nữ chiến tướng… Người bạn gái ngày nay có một số lấy làm ngột ngạt, bực tức với địa vị cố hữu của mình. Họ khao khát một sự giải thoát về mặt kinh tế, chính trị v…v…Theo hạng này người đàn bà không chỉ là cái máy đẻ con, là dụng cụ để tề gia nội trợ. Xã hội loài người đã khá văn minh. Con người có nhiều hoạt động văn hóa. Phái yếu cần tiếp phái mạnh để xây mau cuộc tiến hóa của nhân loại. Là người như nam nhân, phụ nữ không có quyền từ khướt những trách nhiệm con người phải thi hành: ” Giặc đến nhà… đàn bà cũng đánh”.

6 – Phải Cách Mệnh Mới Được

7- Rất Giàu Lòng Nhân

Tuổi dậy thì tuy khiến người bạn gái có nhiều khuyết điểm đáng tiếc xong cũng gây cho họ một lòng nhân đáng phục. Nếu chúng tôi không lầm thì hình như không có bạn gái nào mà không giàu lòng từ thiện. Có nhiều cô gái mặt xem cay nghiệt, tính tình quạu quọ không biết sánh với thứ gì, song khi cần lòng quảng đại của họ, người ta ít khi phải thất vọng. Cách chung bạn gái tự nhiên nghe cần tự cung hiến cõi lòng mình, hy sinh mình để làm thỏa mãn kẻ xung quanh. Nền tảng của lòng nhân vàng ngọc này là bản năng làm mẹ. Tuy còn xuân xanh họ ngó ai cũng với cặp mắt làm mẹ cả. họ không có ý thức rằng họ làm mẹ ai. Song bởi bản chất khát vọng tự hiến, lúc nào họ cũng tỏ ra quan tâm. Nhất là trước những nguy cảnh của kẻ khốn nạn, nghèo khổ họ dễ động lòng trắc ẩn. Trong gia đình, nơi học đường, ngoài cuộc đời ai ai cũng muốn cậy nhờ sự hộ tiếp của họ ít khi họ khước từ. Hảo tâm tự nhiên của họ giá được siêu nhiên hóa thì đời họ có thể là một đời đầy giá trị vĩnh cửu. Bởi vì các nhân đức của con người, tức là giá trị của con người đều cần có đức thương yêu cao thượng thấm nhuần. Người bạn gái tự nhiên có lòng nhân là có đặc ân để nên người xứng đáng.

8 – Mình Cũng Có Quyền Làm Lực Sĩ Vậy Chứ

Ai cũng phải chịu rằng ở thời đại chúng ta thể thao và thể dục được nhiều thanh niên và thiếu nữ cho là quan hệ. Ngoài những giờ cực nhọc làm việc bằng tay hay bằng trí, tuổi xuân lấy làm khoái thích thao luyện thân thể bằng những môn chơi hay những động tác nhịp nhàng. Không ít bạn trai, bạn gái khỏi được những chứng bệnh sinh ra hoặc do di truyền, hoặc do hoàn cảnh sinh hoạt bẩn thỉu thiếu thốn và có buồng phổi tươi nở, có bắp thịt phồng săn hồng hào cũng nhờ phong trào “bắp thịt trước đã”.

9- Vượt Hẳn Bạn Trai

Và tóm lại, như trên chúng tôi đã nói, nồng cốt của tính thích hoạt động của bạn gái là ái tình tự nhiên muốn trào tràn ra trong cách hy sinh cho: “Gia đình, cho chồng, cho con”. (M. M. de France)

10 – Ưa Bắt Nhặt Bắt Thưa

Trong xã giao hằng ngày họ tuy có những tánh tốt như vui vẻ, hợp quần, song bởi quá tỉ mỉ họ có quái tính đáng thương tiếc là ưa bắt nhặt bắt thưa. Trước một vài lời nói vô tình hay cố ý gì của kẻ khác có tính chất mỉa mai hay công kích, họ lấy làm khó chịu hơn người bạn trai cùng nghe với họ. Họ hiểu nghĩa này nghĩa kia. Trong một cuộc gây lộn với bạn trai họ nói nhiều nhất, nói đủ thứ chi tiết. Họ bắt chấp những việc tìm hiểu những lời nói của kẻ đấu khẩu với mình. Có khi họ không cần nghe hết câu nói của đối phương. Nghe được vài tiếng gì đó và chạm họ chút thì họ bi quan hiểu đủ nghĩa xấu và cố gắng trả đũa. Tinh thần quân tử cao thượng đối với kẻ nghịch hình như bạn gái có rất ít nếu không phải là không có gì hết. Đầu óc cố chấp này có là sở dĩ tại nó tự nhiên sống theo bản năng, tình cảm, bất chấp suy luận cân đo nên bị dục tình cuốn lôi, trong khi yêu, họ yêu “lột da óc tróc da đầu. Trong khi ghét họ ghét cũng bất cộng đái thiên. Bởi tánh tình khó chịu này, thường người bạn gái tuy gây mau thiện cảm kết bạn dễ nhưng trong thời gian ngắn gieo bất thuận và chia ly. Họ ít có bạn tri âm đồng sanh đồng tử. Thường chỉ có bạn xã giao qua đường. Ái tình của họ vì thế luôn đòi hỏi phát triển đầy đủ trong đời sống hôn nhân.

TRÊN NHỮNG NGẢ ĐƯỜNG ĐỜI

Từ tuổi dậy thì về sau, người bạn gái qua những giai đoạn sống khác biệt và trong mỗi giai đoạn họ có tâm lý riêng. Muốn thấu đáo tâm lý họ, chúng ta nên tìm hiểu họ trên những ngã đường đời mà họ chọn lấy để thi hành sứ mệnh tự nhiên mà tạo hóa đã đặt định cho họ.

1 – Những Bài Toán Nát Óc

Bởi mang trong mình bản năng làm mẹ, nên khi những cơ quan sinh dục nẩy nở đầy đủ, tâm hồn mơ vọng cuộc đời tương lai, thì phần đông người bạn gái có những ý nghĩ phức tạp về hôn nhân. Thoạt đầu họ tự nhiên tọc mạch và tìm hiểu làm sao người đàn bà có con và cho đặng có con phải đủ những điều kiện nào? Những việc giao cấu của loài vật mà họ thường hay thấy ở chỗ này chỗ nọ khiêu gợi tính tò mò của họ. Khiêu gợi hơn nữa là những cặp tình nhân ăn mặc rực rỡ cười cười nói nói, choàng tay nhau, hôn hít nhau mà họ tình cờ gặp gỡ trên những nẻo đường hay chốn hoa viên. Không lời nói, cử chỉ hành vi nào khắc sâu vào não của họ, phát động trí tưởng tượng họ bằng những lời nói, cử chỉ hành vi có liên quan đến vấn đề tính giao. Họ băn khoăn tìm hiểu những bí mật của ái tình, của việc sinh dục. Họ bàn tán giữa bạn bè rất sôi nổi để học lẫn nhau. Họ kiếm hình ảnh, sách báo, nhất là những văn hóa phẩm dâm ô để đọc. Lucie Delarue Madrus nói: “Hồi đó, mặt hơ, tôi đọc tất cả những gì thúc dục ngọn sóng ô uế trong tôi”. Tâm hồn họ mất hẳn sự bình quân yên tĩnh. Họ bôn chôn cung hiến mình để hy sinh cho một người khác giống và trong cuộc sống làm vợ, làm mẹ có nguồn vui vô bờ bến… mênh mông. Đầu não họ nhiều khi bị xâm chiếm bởi những hình ảnh, ý nghĩ đầy dâm dục. Lắm lúc họ tìm dịp để thỏa mãn sự khát vọng tính giao.

2 – Bạn Gái Với Ý Nghĩ Lập Gia Đình

Đang khi có nhiều bạn trai chạy theo một cách say mê. Đa số bạn gái ước bạn trai đứng ủy mị, yếu đuối mà cũng đừng cộc cằn, thô bỉ. Họ có tâm lý sâu sắc, tỉ mỉ, ưa thích nét hùng mà hùng cách “quân tử đừng “om sòm” quá, nhưng cũng đừng vì đó mà “con gái như họ, yếu đuối như họ.

Bởi phần đông có tinh thần ỷ lại, đa số bạn gái khi lập gia đình ngó xuyên qua người bạn trăm năm bằng viễn ảnh cuộc sống hạnh phúc êm đềm. Không mấy một người bạn gái khi yêu một người bạn trai nào mà trong bụng không nói: “Em yêu anh và xin anh đảm bảo hạnh phúc đời em”. Người bạn gái lúc dưới mái gia đình có thể chịu khổ nhọc để phụng sự chồng con lắm. Song trước khi lập gia đình họ không mấy liên tưởng đến sự tận tụy cộng tác đời sống với chồng. Họ quá tin tưởng nơi năng lực của người bạn đời mình hơn là lo khai thác các khả năng hoạt động mà họ có. Óc phản động này phần đông là con đẻ của tính nhược chí. Người bạn gái tự nhiên thấy mình yếu đuối trước bao trở lực của cuộc đời ngày mai. Họ cảm bại trước khi chiến đấu, họ có thiên kiến rằng thân liễu yếu không dễ chiến thắng mọi chướng ngại vật trong cuộc sống. Thế rồi họ đâm ra tự ty và ỷ lại nơi người bạn trăm năm.

Vậy tóm lại đối với hôn nhân, trong bạn gái có nhiều tâm lý phức tạp. Họ phần đông chọn người tri kỷ theo cặp mắt tình cảm và nhờ giàu óc trực giác họ có nhiều diệu kế để lôi cuốn lòng trai.

Và xin nhắn riêng cùng những bạn gái, nếu các bạn muốn khỏi băn khoăn và sợ mình lỡ thời, ế ẩm, nếu các bạn muốn được chọn bởi những tâm hồn mà bạn gái quý thích thì xin bạn hãy biết “lựa mồi mà câu cá”. Không phải chúng tôi khuyên bạn tìm những mánh lới gian ác để dẫn dắt bạn trai vào đường dâm tà. Chúng tôi chỉ muốn nói những sở thích tự nhiên, hợp lý của họ mà bạn, nếu muốn được quý yêu, phải khôn ngoan làm thỏa mãn. Vì mục đích quyển sách này là diễn tả tâm lý bạn nên chúng tôi không có quyền bàn nhiều về tâm lý bạn trai. Chúng tôi tạm nói vài sở thích trên của họ để soi lối cho bạn trong việc so tơ cầm sắt thôi. Muốn am tường tâm lý bạn trai để chọn đúng người tri kỷ, để xây đời sống hạnh phúc gia đình..v..v… xin bạn đọc thêm quyển “Tâm lý bạn trai” của chúng tôi, đi đôi với quyển này.

3 – Có Những Quả Tim Héo…

Du dương dai dẳng dần dà

Chán chường cho chị chưa chồng.

Lung lay lá liễu lạnh lùng lẻ loi.

Tâm tình tan tác tả tơi.

Nổi niềm ngao ngán nghĩ người ngẩn ngơ.

Vài Đặc Tính Của Bạn Gái Già

A) Bi Quan.Phần đông các bạn gái già không ưa thích xã hội. Họ nhìn xã hội đầy những ác tâm. Họ thấy người đời hất hủi họ và vì đó họ thù hằn những kẻ sống xung quanh mình. Lòng bi quan đối với xã hội của họ, căn cứ trên bi quan họ đối với mình. Họ tự nhiên cảm thấy mình xấu xí, mình sinh vào một ngôi sao xấu nên từ thân xác đến thời cơ cái gì cũng xấu hết. Nhưng dù cảm xấu, họ không thôi làm dáng. Họ đã mất nhiều thời giờ trước cảnh gương để “luyện sắc và luyện duyên”. Công việc họ làm có mục đích thu hút phái mạnh song trong thâm tâm bao giờ họ cũng tự cảm xấu xa! Thật là tâm lý quái lạ.

B) Buồn mơ.Mức cùng của người nữ là làm vợ và làm mẹ. Người bạn gái lỡ thời không đi đến mục đích tự nhiên này và cũng không được một lý tưởng nào thu hút nên tâm hồn bấp bênh như cánh chim chiều mưa gió bạt. Trong cảnh sống hàng ngày họ có thể có rất nhiều giây phút thả hồn mơ mộng viễn vông. Hơn các bạn gái khác, họ ưa xây những mộng vàng và cuộc sống gia đình. Họ thích cảm thông, ham muốn làm vợ, làm mẹ. Song dù muốn cách thiết tha, họ không làm sao thực hiện ý muốn… Họ không có nhiệt huyết, nghị lực để thực hiện công việc làm thường nhật. Họ cảm thấy cần để hồn chìm lặn trong đời mơ, bể muộn, suối ái, sông tình.

C) Già hàm.Người tâm sự quá ư đầy ứ, họ ưa thích tìm người thân mật để bộc lộ. Vì non ý chí họ không giàu tự chủ và do đó hễ cảm xúc ồ dậy trong tâm hồn là họ tuôn xả tâm hồn mình ra. Đối với chị em bạn gái, họ thường than thân trách phận, họ bộc bạch những nỗi khổ đau, những cảnh cô độc khó khăn mà họ gặp trên đường đời. Có khi họ diễn tả sự thèm khát cuộc sống hôn nhân một cách đảo ngược, oái oăm bằng những câu “Chị có đôi bạn cực quá! Con cái đùm đề. Như tôi một mình, không chồng con gì hết, khỏe…” Đó không phải họ hãnh diện với địa vị của mình mà cách gián tiếp và thầm kín họ diễn tả nhu cầu muốn lập gia đình của mình. Nhu cầu này nằm tận trong tiềm thức mà họ không biết.

E) Kỳ quái. Bởi mất quân bình nội tâm, bởi tâm tính bi quan, mơ buồn, lãng mạn nên trong cuộc sống xã hội người bạn gái già có nhiều thái độ, cử chỉ, lời nói khác thường. Không phải họ muốn lập dị. Song tự nhiên con người họ diễn lộ ra dưới nhiều hình thức kỳ quái. Họ đi đứng thiếu tự nhiên. Họ ăn nói cầu kỳ, đặc biệt. Ngần ấy cái kỳ quái ngoại thân chứng tỏ rằng họ không có sự điềm đạm tâm hồn và vì đó không có sự trầm tĩnh bên ngoài. Họ kỳ quái nhưng không quan tưởng đến việc tự kiểm để hoàn thiện. Họ tự coi mình là một tiểu “vũ trụ”. Họ chỉ biết có mình. Sống giữa xã hội họ không lo hòa mình vào cuộc sống đoàn thể. Họ tự nhiên lo sống biết lập. Những cử chỉ, hành vi, lời nói của họ chướng mắt kẻ xung quanh hay không, mặc kệ. Vì thế trong cảnh sống xã hội họ gây rất nhiều ác cảm và nhiều khi một cách vô tình. Cả đến cha mẹ anh chị em, dưới hiên gia đình nhiều khi cũng bực mình với họ. Song khi suy xét kỹ nguyên do của các tính kỳ quái này, người ta thấy họ phần nhiều vô tội. Bởi lẽ là họ tự nhiên nghèo ý chí, thiếu tự chủ và bởi không đặng thỏa mãn về sự đòi hỏi của sinh lý, không chiếm đoạt được mục đích cao cả là làm mẹ nên con người họ thường bị dao động, bất an và vì đó thường diễn lộ ra không bình thường, kỳ quái.

Tóm lại, trên thang xã hội phái yếu có những bạn gái sống cảnh đời cô đơn, buồn tủi không phải vì họ hy sinh sống khiết bạch như những nữ tu, không phải vì thiếu năng lực lưu truyền nhân loại song vì kiếp liễu bồ đen bạc. Dưới bóng mặt trời họ là những trái tim héo. Họ lôi kiếp đời có lẽ trong chờ đợi mòn mỏi. Họ là những tâm hồn đáng thương hại.

4 – Còn Tâm Lý Những Nữ Tu Ra Sao?

Lya Berger đã phải viết một quyển sách riêng để bàn luận và ca ngợi công dức của những bạn gái tự hy sinh thân bồ liễu, sống độc thân để phục vụ đời sống thiêng liêng và xã hội. Qua mọi không gian và thời gian để có những tấm thân bồ đào lánh xa trần tục để tu tâm, dưỡng tính và phụng sự nhân loại. Nhưng dù tu trí, các bạn gái ấy vẫn cũng là con người và bởi có cảnh sống đặc biệt nên họ có một tâm lý đặc biệt. Chúng ta nên tìm hiểu sơ qua.

B) Hạng trốn đời.Trong bất luận tôn giáo nào cũng có người bạn gái gởi đời son phấn vào tu viện chỉ vì chán đời. Họ cảm thấy yếu đuối không tự lập nổi trên cuộc sống. Họ thấy trường đời có nhiều thực tế chua chát quá, có nhiều thử thách cần một sức ăn chịu mạnh mẽ mới mong vượt thăng. Họ muốn lánh xa ách chồng con, các việc nội trợ bận rộn. Hay vì cuộc tình duyên dỡ lở, bởi:

Lỡ ra mới biết trắng đen.

Làm thân con gái một lần mất trinh.

Giá muốn kể sơ những nét tâm lý đặc biệt của hạng nữ tu chân thật và hạng nữ tu giả hiệu, người ta có thể kể:

A. Các Hạng Chân Tu.

a) Đơn giản.Những bạn gái có niềm tu hành chân chính dưới mái tu viện hay khi len lỏi trong cuộc đời, bao giờ cũng có một tấm lòng và một ngoại thân đơn giản. Họ không có những ý tưởng cầu kỳ, kiêu hãnh, làm dáng kẻ cả. Trong khi giao thiệp, họ nói năng hay có những thái độ tự nhiên, chất phác, thật thà. Chính sự đơn giản này là vẻ đẹp khó tả của họ. Họ đã thoa dịu bao vết thương lòng người phàm tục bằng những lời khuyên lơn, an ủi đơn sơ mà rất thu hút, đắc nhân tâm.

b) Hy sinh tận tình.Tình yêu mẫu tử của họ được thánh hóa và phóng đại. Họ đem nỗi lòng mình trang trải ra cho đồng loại. Họ tận tụy hy sinh giúp đỡ kẻ khác mà thường không kể hao tốn sức lực, thời giờ, tiền của. Sự hy sinh của họ có tính chất phổ biến và thương tuôn đổ trên những người xấu số sống vất vơ bên lề xã hội. Họ biết tự chủ khi ngh3 khó chịu trong mình mà có kẻ đến kêu van giúp đỡ. Họ không phụng sự theo tình cảm, vui giúp, buồn thôi. Tính hy sinh của họ bộc lộ đều đều, chan chứa.

d) Lòng đạo hạnh.Bởi có lý tưởng cao cả về việc tu hành, nên họ gom toàn lực mình vào các việc đạo đức. Lương tâm họ giữ luôn như giọt sương đầu ngày. Họ ưa thích việc trầm niêm, cầu xin, khấn vái. Các công việc, cử chỉ, lời nói và tâm tưởng họ quy tụ vào đức ái thân ái nhân. Đời của họ là một làn hương tinh bạch, là một câu kinh dài dàng lên thờ lạy, ca ngợi, cám ơn, khấn vái đấng huyền diệu thế cho bao nhiêu người trồi hụp trong tội lỗi. Lòng đạo hạnh này chi phối họ từ trong đến ngoài. Cách đi đứng, nói năng họ luôn tỏ ra thái độ siêu nhiên, êm dịu, hiền từ thánh đức. Thấy họ, người ta có cảm tưởng thấy những bực thiên thần đầy ơn cao cả tự trời rơi xuống để an ủi loài nhân nơi thống khổ này.

B. Các Nữ Tu Giả Hiệu.(Trốn đời và nước đôi)

a) Kiểu cách. Một bạn gái tu giả dối, bạn có thể nhận định được ngay ở thái độ kiểu cách của họ. Lối đi đứng, giọng nói chuyên, thái độ hành động của họ không có nét tự nhiên, đơn giản. Chúng có cái gì lập dị, cầu kỳ, khiến thiên hạ chú ý. Những nét kiểu cách bên ngoài của bạn gái tu giả hiệu chỉ là những hình thức của tâm hồn kiểu cách của họ. Trong tâm não họ có những ý tưởng kiêu căng. Họ hãnh diện tự đắc với chức vị của mình. Họ muốn cho các kẻ khác trọng phục họ. Họ tự nhân mình là thứ người riêng, là những phần tử tinh hoa gạn lọc ra khỏi xã hội ô uế. Bởi đầu não kiêu hãnh như vậy, nên, hoặc vô tình, hoặc hữu ý, họ ăn nói, đi đứng các “siêu quần bạt chúng” và do đó họ gieo cảm tưởng xấu ở kẻ xung quanh. Cũng chính họ là những kẻ bắt đạo họ đắc lực nhất mà không hay biết. Nhìn thấy họ, quần chúng – mà đa số phán đoán nông nổi – in trí xấu đạo họ và cho rằng đạo họ đã cấu thành những người như họ! Tai ác chưa?

b) Ích kỷ cách đángghét.Mặc dù mang lốt áo tu, họ chỉ biết phụng sự cá nhân mình. Họ lo ăn bám xã hội lấy làm khoái trá trong sự thu trữ tiền của. Khi có phận sự hy sinh cho nhân loại họ trốn tránh hay phụng sự cách bất đắc dĩ. Họ là những người trọng phú khinh bần cách đáng ghét. Người ta thường thấy họ vui mừng phở lở giúp kẻ giàu có, chức quyền hay kẻ đem cung phụng cho họ quả ngon, bánh ngọt. Người ta cũng thấy thường họ hách dịch, mắng rấy kẻ cơ bần, đói rách, lang thang. Họ diúp đỡ người theo bản năng tình cảm, chớ không theo lý trí hay lòng nhân của tôn giáo họ chỉ dạy.

c) Buồn man mác.Bởi không thấy khoái lạc trong cảnh tu hành, bởi không có mục đích tối cùng là hạnh phúc đời sau, mà chỉ lo tìm lạc thú ở trần gian, tìm cách miễn cưỡng ngược ngạo, chân đặt trong nhà tu mà mắt ngó khoái lạc giữa biển đời, nên nhiều phen cõi hồn họ buồn man mác, lâm ly. Những đòi hỏi của xác thịt không được đầy đủ thỏa mãn, họ luôn nghe mình cô đơn tẻ lạnh. Rồi không lẽ vứt áo nhà tu để đi tìm nhục lác và tu mãi không tìm nhục lạc thì uổng quá! Hai lực lượng trì lôi tâm hồn họ một cách mãnh liệt. Vì do nhiều phen đôi mắt chan chứa niềm buồn bâng khuâng. Sự ưu sầu này như vòi lửa gậm rứt cõi hồn họ khiến trong đời sống xã hội họ có lối xã giao quạu quọ. Họ càng đáng ghê tởm, khiếp sợ hơn nữa khi gặp những nghịch cảnh, những cơn đau, những cơn thử thách của kẻ trên. Đâu phải như kẻ chân tu, biết đem đau khổ gởi đấng toàn năng để tìm khoái lạc. Họ, với cung lòng sặc mùi xác thịt, ôm ấp một mình những nỗi đắng cay. Sau nhiều ngày thống khổ, tâm hồn họ như khô héo, già cỗi, và phát lộ ra trên khuôn mặt khí sắc “thiên sầu địa thảm”.

d) Óc phàm tục. Họ bất chấp công việc tu trì. Đắc đạo, làm thánh hay không, mặc kệ. Những bổn phận mà chức vị đòi hỏi buộc họ làm ccác cẩu thả. Những điệu bộ của họ khi thi hành vụ đạo giáo là những điệu bộ không hồn. Họ kông kể gì đến đời sống bên trong, siêu nhiên, sầu thảm thánh đức. Họ “chu chu chăm chăm” bên ngoài để thiên hạ gọi mình là bậc tu hành thôi. Cẩu thả những bổn phận như vậy là vì họ mắc quan tưởng những việc phàm tục. Họ lo chạy theo những lạc thú của người đời. Trong lời nói của họ thường hàm súc khát vọng những khoái lạc vật chất, nhất là khát vọng xác thịt.

e) Bận rộn vì vấn đề vật chất.Bởi quá lãnh đạm với công việc tu hành, họ bôn ba theo cuộc sống vật chất như bao người ngoài dương thế. Người ta thấy tại họ lấy làm thích thú trong việc làm giàu trong việc se sua làm tốt. Tu hành thì phải khó khăn. Họ bất kể kỷ luật ấy, họ có của riêng, họ tìm cách làm cho tài sản của mình ngày càng sinh thêm lợi tức. Họ quan tâm tạo ra cho mình, tuy cách thầm kín, một đời sống vật chất phong phú để vừa có địa vị tu trì yên ổn, vừa sống nhàn rỗi, ấm no. Ngoài việc làm giàu, họ còn để ý cách riêng việc làm tốt. Dĩ nhiên họ không làm tốt như nhiều bạn gái ngoài cuộc đời. Họ không thoa son, dồi phấn, ăn mặc màu mè sặc sỡ, mai thay chiều đổi. Song họ vẫn làm đẹp bằng thể cách đặc biệt. Người ta có thể nói chơi: Họ làm tốt theo điệu tu. Họ không thấy trong việc thi phát là một hy sinh, một vứt bỏ trần tục, mà coi nó như một cách trang sức. Vì thế họ lo lắng cho dầu được cạo trọc đầu mới mẻ luôn, hay nến không cạo trọc thì cũng dùng dao tém gọt lòng con cạnh tai mép mắt cho sạch sẽ. Họ lấy làm khoái thích trong bột đồ tu không phải vì nó là một dấu hiệu của một cõi lòng băng tuyết hy sinh, thánh đức mà vì nó… đẹp, cách nào đó theo họ thấy. Họ cũng mất nhiều thì giờ để săm soi mình trước mảnh gương để luyện duyên, tạo sắc. Có người cũng gọt lông mày, đẽo móng tay, bịt răng vàng. Vẫn hiểu những công việc này có thể họ làm vì vệ sinh đòi buộc, song tiếc chút là họ làm không phải vì vệ sinh mà vì muốn mình… đẹp, một ý muốn không nên có dưới mái nhà tu. Bởi những hành động bất đáng ấy, tâm hồn họ như hòn chì nặng quăng xuống biển, bị các lực lượng vật chất trì lôi, nên ít quan tưởng đến việc siêu thoát. Trong tận cung lòng họ nghe một nổi buồn thấm thía bao vây. Lương tâm họ nhiều phen rúc rỉa họ và đòi họ luôn nghe thèm khát, thống khổ mặc dầu họ cố gắng chạy theo mồi quyến rũ của khoái lạc trần gian ô uế.

Tổng luận về vấn đề tâm lý các bạn gái tu hành trong các tôn giáo bạn thấy họ có cơ cấu tâm lý cưc kỳ tư biệt và phức tạp. Ngoài ra vốn tâm lý họ tự nhiên có bởi vì là người nữ như bao bạn gái khác ngoài vách tường nhà tu, họ còn nguồn tâm lý riêng cấu thành bởi quan niệm và hoàn cảnh tu trì của mình. Cách chung họ có tâm hồn thanh cao, quý đẹp, thánh đức vì họ biết xả kỷ, vị tha. Họ lý tưởng hóa đời sống tuyệt vời và nhờ đeo đuổi trung thành theo lý tưởng ngọn sóng triều nhũc dục từ từ bị đánh dẹp. Tuy nhiên có một thiểu số chúng tôi nói thiểu số bạn gái của bất cứ nhà tu thuộc bất cứ tôn giáo nào, thiếu hẳn tinh thần chân tu nên có một nguồn tâm lý đáng than tiếc. Họ là thứ chiên ghẻ làm hoen ố đạo giáo mà chính địa vị của họ là thước đo giá trị. Khiếp liễu bồ họ đem gởi nơi tu viện song tâm hồn họ bị thế gian trì lôi. Đầu não họ đầy những mơ mộng không xứng đáng cho địa vị của họ. Vì thế lôi gót sống trong lớp áo tu họ mang nặng nguồn tâm sự nhiều khi cay chua đắng đót, lúc khỏe mạnh họ bận bực vì không được tận hưởng khoái lạc mà bản năng họ đòi hỏi, rồi trên giường hấp hối họ sầu muộn, bức rức, bối rối vì cuộc dĩ vãng đen ngòm của mình họ băn khoăn cho vận mệnh bên kia bờ cái chết. Người ta không biết trong cuộc sống vị lai ấy họ tự đắc hay hối hận với vốn tu trì của mình! Trời ơi! Lo quá.

5- Những Mảnh Lòng Đáng Thương Hại

Đọc xong những giòng chữ trên của chúng tôi chắc có bạn đọc hỏi: “Còn tâm lý những bạn gái đĩ điếm ra sao?”. Để giải đáp cùng bạn câu hỏi này chúng tôi cố gắng trình bày cùng bạn đôi nét tâm lý đặc biệt của những mảnh lòng đáng thương hại mà thường người đời cứ coi là những phần tử dâm tà, tội lỗi, đáng ghét.

Trước hết bạn nên biết qua cơ cấu tâm lý phức tạp của những bạn gái trước khi đưa chân vào đường mại dâm. Tự nhiên lúc dậy thì họ cũng như bao nhiêu bạn gái khác, có sự đòi hỏi tha thiết về mặt sinh dục. Họ cảm thấy khao khát sống gần người khác giống, gần tâm hồn hiểu mình để làm vợ và sau cùng làm mẹ dưới mái gia đình phúc lạc. Lúc hoa niên tuy có sự thúc đẩy của bản năng nhục dục, họ vẫn có đức thẹn thùng, e lệ tự nhiên. Cõi lòng của họ băng tuyết đẹp như tờ giấy mới. Họ không thích quả tim mình bị bùn nhơ dâm tà bám lấy. Họ tởm gớm cuộc sống truy hoan đồi bại như bao lương tâm bạn gái khác. Nói tắt, trước khi chôn phấn lạt của hồng lâu, họ là những tâm hồn quý đẹp, sản phẩm của bàn tay tạo hóa vô son phép quyền. Phần đông họ cũng có khả năng hoặc lập gia đình để làm những người vợ, người mẹ gương mẫu hoặc hy sinh kiếp hoa để vào những tu viện hầu phụng sự nhân loại về mặt siêu nhiên. Nhưng tại sao họ phải sống cảnh đời buôn son bán phấn như thế?

Do sự nghiên cứu chu đáo đời sống những kỹ nữ người ta thấy có nhiều nguyên do phức tạp tạo cho họ những tâm lý khác nhau trước khi bước vào hồng lâu và khi buông lung theo đường trụy lạc.

5.1- “Bảo rằng đi dạo lấy người, đem về rước khách kiếm lới mà ăn”.Trong đám bạn gái xấu số dưới mái hồng lâu có không ít ngưòi vì kém học thức, kém không ngoan, vì quê mùa bị những tay trùm điếm dụ dỗ, bắt ép vào cuộc làm đồ chơi bỉ ổi cho thiên hạ. Họ buổi đầu là những cô gái trong sạch. song khi xa vắng cha mẹ, bị các mụ tú bà ma ranh quỷ quái lường gạt, bắt ép làm điều bất lương để phụng sự đời sống vật chất cho chúng. Bởi có lương tâm hoa huệ, thoạt đầu rất đường mật của bọn váo già này, song bởi sức quyến rũ của chúng quá mạnh, bởi sức bắt buộc của chúng quá gắt gao, lòng liễu thơ như rơm gần lửa dần dần vẫn châm vào bước truy hoan. Giá họ có htẹn thùng hay vì lý trí khiến tởm gớm những cuộc hành lạc ô uế mà từ chối việc “rước khách” thì bị ngay sự ó rầy đay nghiến của những tên trùm xảo quyệt của dâm dục: “Bảo rằng: đi dạo lấy người. Đem về rước khách điếm lời mà ăn”. Nếu những mảnh lòng xấu số có phản kháng thì sẽ bị sự trừng phạt cay nghiệt của chúng: “Con kia đã bán cho ta Nhập gia phải cứ phép nhà ta đây” Và như một con hổ cái cuồng nộ chúng “chập bị tiêu, rắp sấu vào ra tay” đánh đập người kỹ nữ cách tàn nhẫn.

6 – Tâm Lý Chung Của Những Kỹ Nữ

6.4 – Giả dối không thể tưởng tượng được

Người bạn gái làm nghề mại dâm còn có một quái tính siêu vượt các tật xấu của nhiều bạn gái khác là quái tính giả dối. Họ giả dối từ nội tâm đến ngoại thân. Không cần nói nhiều bạn cũng dư hiểu rằng đối với những gã làng chơi họ chả có một tí ái tình nào chân thật cả. Họ là thứ người ta nói yêu tất cả để không yêu ai hết. Hiến than liễu yếu cho kẻ khác dùng làm mồi nhục dục và tìm mọi cung cách để cung cấp sướng vui ô trọc chho kẻ khác, họ chỉ cố ý hoặc tìm nhục lạc, hoặc kiếm tiền. Bao cử chỉ âu yếm, bao lời nói quyến rũ của họ hàm súc trong cả một giả dối không thể tưởng tượng được. Họ giả dối trong tâm hồn đã đành mà còn giả dối trong lối trang sức nữa. Thiếu gì người đĩ điếm xấu dạng, vô duyên không biết sánh với quái vật nào, hơn nữa sau nhiều ngày làm mồi cho ong bướm lại, da thịt cằn cỗi đi để lại những nét nhăn sạm màu, báo hiệu những nét ưu sầu, chán chê, song cho đặng thu hút những kẻ háo dâm, họ cố gắng trang sức. Mảnh thân ụa nhờm, tàng trữ ngút ngút cả triệu vi trùng rùng rợn của họ được bao bọc bằng những lụa là cao tiền, được phết phấn, bệt son và ướp các thứ nước hoa hảo hạng. Thêm vào đó những lối đi, điệu ngồi, kiểu đứng, giọng nói khêu gợi, lõa lồ, mời mọc quyến rũ, lôi cuốn, ép nài. Tất cả là một nghệ thuật giả dối để nhử phái mạnh vào cạm bẫy trụy lạc.

Và bởi sống nhiều năm trong giả dối, họ có lương tâm chi lỳ. Họ coi láo xược, ăn cắp, ăn trộm là những việc thường như cơm bữa. Nếu liệu không có gì hại đến mình thì họ cứ tha hồ láo, láo cách tự nhiên, nếu liệu pháp luật không hay biết thì họ cũng cứ tự nhiên coi của người cũng như của mình. Họ có thể lường gạt xã hội được chừng nào thì họ làm chừng ấy. Bởi thế đời tư của họ là một đời quá ư đen tối.

6.5 – Ác độc ghê gớm.Đã đành vì bản tính phụ nữ tự nhiên hiền dịu, vì bản năng khao khát làm mẹ, người kỹ nữ nhiều phen tỏ ra êm dịu, dễ thương đối với con nít. Song lòng nhân của họ không lấn lượt được tính ác độc đáng ghê của họ, thứ ác độc con đẻ của lòng nặng nề tội lỗi. Đã quá sống gian ác, dâm ô, họ không còn tấm lòng biết yêu thương người tự nhiên như hồi còn ấu trĩ hay dậy thì. Họ không sá kể gì luân lý hay luật trời. Thưởng phạt đời sau có hay không đối với họ là vấn đề bà láp hay nói đúng hơn không thành vấn đề. Họ chỉ là kiếp hiện tại. Họ vì đó dễ dàng êm dịu với cái gì bổ ích cho kiếp sống vật chất của mình. Gặp một gì nghịch ý mà trả đũa được thì họ trả đũa một cách ác độc. Một người ăn mày coi thê thế nào nếu có lỡ chạm lòng tự ái họ có thể bị họ chưởi và đánh vã cách không tiếc lời, tiếc tay. Chúng tôi nhiều lần gặp lắm kỹ nữ vừa rượt vừa chưởi mấy em bé “cô hồn” ở đường phố một cách giận dữ căm thù. Họ xỗ ra loạt tiếng đay nghiến, tục tằn nghe điếc con tái. Đối với thú vật họ nhiều khi tỏ ra ác độc như gấu cuồng. Một con mèo, một con chó ăn vụng thực phẩm của họ có thể bị chưởi ghê tởm và rượt đánh suýt bỏ thây.

Nhưng thường lòng ác độc này người kỹ nữ chỉ có lúc tuổi còn nhiều nhiệt huyết. Về già họ giàu lòng nhân hơn.

Tổng luận, sống dưới mái hồng lâu, người bạn gái đĩ điếm có tâm lý đặc biệt, phức tạp, đáng thương hại. Dù khi họ được cứu vãn khỏi hoàn cảnh “đưa người cửa trước rước người cửa sau”, họ khó về bôi tẩy đi những vết bẩn của tâm hồn và tái tạo một cuộc sống tâm lý cao nhã tốt đẹp.

7 – Tâm Lý Của Các Bạn Gái Góa Chồng

Trên bước đường đời còn một hạng bạn gái không kém đáng thương hại là những gái góa chồng. Trước cái chết của người bạn trăm năm và trong chuỗi ngày cô quạnh, lẻ loi họ có một nguồn tâm sự không kém phức tạp.

Lạnh thay ở phòng không

Cực thay lúc có chồng

Giá xưa mà biết vậy

Thì thà “ở vậy”: Xong!

“Khóc nhau còn giọt lệnày

Hóa cùng giọt mực ghingày biệt nhau

Anh ơi! Phòng thu vòvõ một mình, mỗi khinhớ anh, em lại ngừngtay kim chỉ… Ôi chimcó đôi, người sao lẻbạn, chăn đơn gối chiếcem biết cùng ai thanthở chuyện trăm năm,

Trời thu ảm đạm mộtmàu

Gió thu hiu hắt thêmrầu lòng em

……………………………………………………………………………………..

Ngổn ngang trăm mối bênlòng

Ai đem thu cảnh hoacùng thu tâm.”

Trong các bạn gái góa chồng không có mấy người không có tâm sự như Tương Phố. Có thể tang chế của song thân không khiến họ đau sầu thấm thía lâu năm bằng tang chế của người mà họ phú giao thể xác lẫn tâm hồn. Cho người có con cũng như người chưa có con. Không phải vì đầu óc tà dâm, họ tự nhiên khát khao sự có mặt của người tri kỷ. Họ rất hối tiếc những lời nói hoặc những hành vi cử chỉ mà trước kia vô tình hay cố ý họ làm chồng mình phật lòng. Họ cũng lấy làm uổng những phút giây nhàn rỗi lúc chồng họ còn mạnh khỏe mà họ không âu yếm giãi bày tâm sự. Nguồn nhớ thương của họ hiện thời vô bờ bến và căn cứ trên sự trao đổi đàn lòng cảm thông cuộc sống với tình nhân hơn là khát vọng về xác thịt. Lẽ dĩ nhiên những lạc thú mà tự nhiên cho phép họ trong đời sống hôn nhân, lúc góa chồng họ không phải là không tiếc nhớ, nhất là khi họ thấy nhiều cặp uyên ương xung quanh họ sống đời sướng vui, thân mật. Nhưng những khát vọng nhục thể thường có ở ngưòi góa chồng trẻ tuổi hơn ở kẻ cao niên. Cho rằng hạng này, bởi ái tình dần dần chuyển thành tình tâm giao, nỗi nhớ chồng dựa nhất là trên nền tảng nhân nghĩa. Chúng tôi nhiều lần nghe nhiều bà góa nói cách sầu tủi “(ở nhà) tôi hồi đó cực khổ quá…”. Họ càng nhớ tiếc chồng khi ngó nhìn những đứa con, đặc biệt là đứa con giống cha nó hơn hết. Trong họ giữ trọn tình chung với chồng. Riêng cho bạn gái góa chồng, không con, nỗi tiếc nhớ ít căn cứ trên những hy sinh quá khứ của hồng mà như chúng tôi nói, căn cứ trên sự khát khao trao đổi tâm sự giữa nhau, nhất là khi họ gặp nghịch cảnh. Nỗi tiếc nhớ đau thương này thường bám chặt tâm não họ đến nỗi về sau khi họ tái giá lâu năm họ cũng không nguôi

Tóm lại, thì ra chúng ta thấy những kẻ phận bạc góa chồng có một nguồn tâm lý không phải là không kỳ đặc, phức tạp và đáng thương hại. Trên cảnh sống cô lẻ họ luôn ước muốn gặp người hiểu họ để họ bộc bạch can tràng. Bởi thế nếu ai muốn đặng lòng họ thì nên chăm chú nghe họ “tâm sự” hay thường đề cập cùng họ về những công lao hay các đức tánh của chồng họ.

I. Trong Sạch Và Hạnh Phúc

Nhưng thưa bạn, muốn trong sạch là một việc mà trong sạch được, trong sạch cách dễ dàng là một việc khác. Cho đặng thành công trong công ăn việc làm bạn phải có những bí quyết như đắc nhân tâm, đức tự chủ..v…v… từng ngày đặng giữ mình luôn khiết bạch bạn cũng phải có những bí quyết riêng. Trong mấy chương trên và trong những vuốn “Kim chỉ nam của tính giáo dục”, “Đời vợ chồng”, chúng tôi bàn cùng bạn khá nhiều. Ở đây bởi muốn công việc nghiên cứu của chúng tôi gây ích lợi riêng cho bạn nên chúng tôi đứng ở góc cạnh tâm lý chỉ cho bạn những trường hợp mà bạn phải tỉnh thức canh phòng kẻo phải cả đời rên hốn hận vì đã ô nhơ, đã bịnh hoạn, đã buồn rầu, đã mất danh tiếng và đã khốn nạn. Chỉ cho bạn những giây phút mà bạn có thể dễ dàng sa ngã theo sự xô đẩy của quỷ dâm dục hay đề phòng xa trành, tưởng cũng có ích lợi cho bạn như khi bàn cùng bạ những bí quyết giữ mình khiết bạch: như khôn ngoan, tự chủ, cầu nguyện. Một đằng giống như mách cùng bạn đây là miệng hố trơn, nên tránh trước cho khỏ té đằng khác bảo bạn phải đi chậm, phải chân kẻo trợt xuống sình. Chỉ những giây phút nguy hiểm ấy có thể bổ ích hơn là chỉ những bí quyết ở trong vòng lý thuyết khô khan chỉ có liên hệ đến trí tuệ mà không ảnh hưởng trực tiếp đến bản năng và ý chí. Bạn biết tại sao không?? Bởi lẽ dễ hiểu là trong đời sống những phút giây ấy tâm hồn bạn có rất nhiều như bạn thấy dưới đây. Và kinh nghiệm dạy cho chúng ta biết về đường xác thịt đừng ỷ biết nhiều bí quyết giữ mình khiết bạch mà liều lĩnh với những nguyên nhân khiến ta dâm dục. Nên tránh chúng là hơn hết, lủi đầu vò chuồng heo, dầu khéo bịt mũi thế nào cũng khó bề tránh cho mũi khỏi ngửi chút ít uế khí. Đi xa nó thì chắc khỏi thối hơn.

II. Quỷ Dâm Dục Rình Bạn Khi Nào?

1 – Khi Bạn Bệnh Đau

Hết các trường hợp trên nếu bạn phải vô phước gặp thì xin bạn gày có tinh thần cứng rắn, ăn chịu đau khổ, vượt thắng cô đơn. Vì những lúc ấy bạn nghe mình yếu đuối cần một bàn tay “mạnh” che chở, thoa vuốt, bạn nghe mình cần nếm hạnh phúc, cần chia sớt cõi lòng với kẻ mình yêu mến. Bịnh đau thì phải chịu đã đành, nhưng những ý tưởng hắc ám sinh ra bởi bịnh đau bạn phải biết tiêu trừ. Nếu bạn có đôi bạn đường hoàng thì thôi, không nói gì, nếu bạn “ở vậy”, bị góa chồng, bạn đi tu hành, mà lâm vào những tình trạng bịnh đau như chúng tôi nói trên thì bạn hãy coi chừng nanh vuốt của dâm dục. Liều lĩnh nghe theo sự quyến rũ của kẻ bất luân, bạn có thể làm ố rỉ cả cuộc đời. Vì trong những hoàn cảnh ấy, bạn say mê nhục lạc hơn các trường hợp bạn mạnh khỏe. Bạn không kể gì ô danh, không kể gì hậu quả của ngày mai mà điên cuồng phú thân cho kẻ vô lương tâm cầu lạc, vầy vò. Khi lương tâm hối hận thì đời hoa đã sắc tàn hương lạt.

2 – Khi Bạn Khổ Tâm

Thưa bạn, nếu đôi khi bạn lâm vào những cảnh khổ tâm trên này thì bạn hãy lo giữ mình khiết bach. Lúc thống khổ, bạn thường tưởng tượng được một nụ cười của một ngưòi tri kỷ bạn muốn thấy một nụ cười của kẻ cảm thương tình thế của bạn, bạn muốn được ngả đầu vào lồng ngực của một người am hiểu nguồn tâm sự của mình, yêu mến mình cách chân thành, chiều chuộng, hôn hít mình cách âu yếm, nồng nàn. Bạn đương để đôi dòng lệ từ từ rôi trên mà vì người chồng ngoại tình, xử bạc với bạn, đánh đập bạn cách hung ác. Bạn có thể làm ố rỉ cuộc đời nếu có một bàn tay của khách giang hồ nào dùng yêu thương, âu yếm, êm diệu, chùi đi đôi mắt ướt của bạn, hứa sẽ cho bạn một cảnh sống đầy đủ vui sướng. Bạn cũng không dễ gì thoát khỏi nanh vuốt của dâm ô, một chiều nọ bạn ngồi một nình đưa mắt nhìn dòng sông lặng lờ trôi thả hồn đau trên sóng lạnh, hồi tưởng lại kiếp sống làm dâu như trâu ngựa, làm vợ như tôi tớ, rồi bị một tay chơi dụ dỗ, mời đi coi xinê, đi giải khát, đi dạo trong những hoa viên, gần những nhà ngủ…

Vậy khi gặp những trường hợp mà tâm hồn quá thống khổ, bạn hãy quật cường giải thoát mình khỏi bầu không khí buồn chán. Biết trong những phút giây ấy lòng băng tuyết của mình bị hăm dọa. Nên khôn ngoan tránh trước những gã cáo già dùng đủ thứ mồi hèn mạt để nhử bạn vào cạm bẫy nguyệt hoa.

3 – Khi Bạn Buồn Man Mác

Không biết bạn có sống những cảnh buồn man mác như tôi kể đó chưa, nhưng nếu về sau bạn có gặp thì xin bạn nên canh phòng trái tim mình cho kỹ lưỡng. Mấy lúc ấy nó thèm khát yêu, thèm sống cảnh sống mới lạ, thèm được nuông chiều, thèm bảo vệ lắm đấy. Khi buồn mênh mang, bạn mơ một có một tri âm, chung sống cuộc đời với mình. Ngoài những việc thường ngày bạn muốn được nguồn sung sướng về xác thịt thì thấy thú vui khác sao “nhẹ” quá, không làm bạn thỏa mãn. Những khi cõi lòng nghe trống rỗng mà thấy chiều xuống, xa xa cánh chim thoi thóp về tổ nghe tiếng tiêu buồn từ đâu vọng lại, ngửi mùi hoa cỏ úa xào, thì bạn tự nhiên muốn nếm tuần trăng mật, muốn cùng người tri kỷ tay trong tay nhởn nhơ lôi bước ngắm trăng và trao đổi nguồn lòng. Trong những giây phút ấy nếu bị cám dỗ về dâm dục, chúng tôi dám chắc với bạn nghe khó chống trả lắm. Vì bạn nghe sao tâm hồn yếu đuối quá, bạn nghe sao con gnười bạn cần được một sức mạnh che chở, một trái tim để yêu, một cung lòng để nương tựa, một da thịt để gởi những nét hôn âu yếm đậm đà. Coi chừng! Thưa bạn, con heo của Epicure trong chuồng lòng của bạn đang chồm hổm nhảy ra để làm bậy. Bạn hãy mau mau kiếm những việc bổ ích để làm. Cuộc đời bạn ngắn lắm. Bạn đừng hoang phí để buồn viển vông. Sầu buồn, theo Dale Carnegie, làm cho bạn bệnh đau như yếu thần kinh, yếu tim đã đành mà còn làm cho tâm hồn suy nhược, thèm khát những lạc thú ô uế.

4 – Khi Bạn Sợ Hãi

Vậy bạn nên thận trọng việc yêu đương, đề phòng những lời quyến rũ khi mình lâm vào cảnh sộ sệt. Thứ sợ sệt đây xin bạn đừng hiểu là sự kinh khiếp, sự sợ mạnh mẽ, gấp rút, là thứ tâm tình của kẻ yếu tinh thần thấy mình thất thế, cheo leo, nguy khốn trong khoảng thời gian lâu dài. Nếu có thể được thì nên tránh trước những cảnh sợ hãi như thế. Giá phải lâm vào ngoài ý muốn của mình và bất đắc dĩ sống trong đó thì bạn hãy tự chủ. Gom lại trong lòng nghị lực và đức anh dũng. Cương quyết cự tuyệt những sự lôi cuốn bất luân. Thà chết mà chẳng để tấm thân ô trọc trong hầm sinh dâm dục. Nên soi gương Goretti để bảo tồn đời hoa của mình.

5 – Khi Bạn BiệtLy:

Vậy bạn có lần nào biệt ly buốn thảm quá hay vui mừng quá, bạn hãy tự chủ. Đừng để ngọn sóng tình cảm ồ ạt vùi lấp tâm hồn mình. Hãy giữ dưới lớp cảm xúc những hòn lửa than anh dũng. Trái tim đã gởi ở một cung lòng nào rồi thì đừng bội tín, bội tín là khiếp nhược đáng khinh. Nếu chưa có bền lòng nào để gởi thuyền yêu thì hãy chờ đội, chọn lựa chu đáo. Không nên vì sự buồng thấm thía hay vui hớn hở trong một thời gian ngắn mà hủy hoại tâm hồn, danh tiếng thiên thu. Tù van, đĩ khóc phải rồi. Nhưng ai thương hại bọn người ấy.

6 – Khi Bạn Thất Tình

7 – Khi Bạn Phạm Nhiều Tội Lỗi

“Nếu phường trên bột trongdâu,

Thì con người ấy aicầu làm chi”.

Bovary của Flaubert trước khi gieo mình cách đắm đuối vào tay Rodolphe đã cực lực từ chối lời nài xin chả chàng và đã bị lương tâm dày xéo kịch liệt. Tạo hóa đã phú cho người đàn bà lương tâm tinh tế. Trước những điều bậy, họ tự nhiên lấy làm khó chịu muốn khước từ. Một thiếu nữ lần đầu tiên giao thiệp với một chàng trai, nếu vô tình hay cố ý bạn trai đụng chạm đến thân thể nàng là nàng đỏ mặt hay tỏ ra ngượng nghịu ngay. Nếu bị cám dỗ làm việc tội lỗi thì nàng càng khó chịu hơn nữa. Đó là tâm lý chung của hầu hết đàn bà. Nhưng khi họ lỡ lầm sa ngã một vài lần về đườc xác thịt hay đang mắc nhiều trọng tội khác thì họ rất yếu đuối, rất dễ dàng chạy theo sự đòi hỏi bất thiện của kẻ lạm dụng họ. Chính tội lỗi đã làm cho lương tâm họ mất đi sáng láng, khiến nó mù mờ, chai lỳ, nên khi người nữ bị cám dỗ nó không phiền trách, cắn rứt lắm. Bản năng nhờ đó hoành hành, thúc đẩy họ ngã theo mồi dâm ô.

Cho nên, thưa bạn, để luôn mạnh mẽ giữ mình trong sạch bạn cố gắng trành chẳng những các tội dâm dục mà các tội lỗi khác nữa. Rủi phạm những tội khác, bạn nên đề phòng sa ngã về nguyệt hoa vì lương tâm tội lỗi không chóng vánh, có thể để bạn tha hồ vùi lấp kiếp hoa trong xác thịt tanh hôi. Người ta chẳng đã nói: “Lỡ rồi thì lỡ luôn”ư?

8 – Khi Bạn Sống Lẻ Loi

Ở trần gian nếu bạn phải cảnh lẻ loi ngoài dương thế hay cảm thấy cô đơn chốn tu trì, thì bạn hãy khôn ngoan tránh cạm bẫy của xác thịt bạn đừng quá ỷ rằng mình cứng rắn, mình lâu năm tu luyện nên bất động trước bất kỳ quyến rũ nào của người nam. Không. Kinh Thánh nói tinh thần thì chóng vánh mạnh mẽ song xác thịt thì ù lỳ yếu đuối. Canh phòng mình luôn. Đó là hay hơn hết. Nếu bạn đang chờ đợi người trăm năm xứng đáng thì bạn hãy kiên nhẫn tìm cho kỳ được sau thời gian lựa lọc kỹ càng. Đừng để những người bất đáng lạm dụng tầm hồn cô đơn, buồn thàm của bạn mà tàn hủy sự trong sạch và thanh danh của bạn. Nếu bạn là bực tu hành, thì những khi tâm hồn cảm thấy quạnh hiu, sầu chánh bạn hãy cầu nguyện, thả hồn vào nguồn âu của tạo hóa, lấy ngay lại nghị lực đầu tiên, nghị lực đã xâm chiếm tâm hồn bạn khi bạn mới bước chân vào chốn tu hành. Nếu liệu tu hành không nởi vì xác thịt quá gào thét vi hại đến phần rổi và sức khỏe thì bạn có thể bàn tính với những vị linh hướng rồi về thế gian có đôi bạn. Thánh Paulus trong một bài thư nọ bảo nếu bị xác thịt nung đốt quá thì hãy lập gia đình. Không nên nửa tu, nửa tìm kiếm thú vui xác thịt mà bán rẻ phần rổi và đồng thời làm cho sức khỏe phải bịnh hoạn. Theo bác sĩ Freud thì sự thèm khát xác thịt thái quá mà không làm thỏa mãn hay không được trấn áp hoàn toàn, thường bị dồn ép làm cho con người mắc bịnh thần kinh, tổn hao sức khỏe và có nhiều tật xấu lạ kỳ.

Nếu một khi bạn liệu đeo đuổi công trình tu luyện được thì hãy dứt khoát với thế tục. Khó thiệt. Nhưng như vậy công trình của bạn nhờ đức hy sinh cao cả, mới có giá trị tuyệt vời. Biết bao vị tu trì nam cũng như nữ thấy khó giữ mình khiết bạch như bạn. Song nhờ họ có ý chí sắt, nhờ họ cầu nguyện thường xuyên, nhờ lánh xa các nguyên do khiêu dâm, nhờ tu tâm luyện tánh nên có cõi lòng băng tuyết và có đời sống gương mẫu cho bao kẻ chốn phàm trần. Tu theo họ là không phải “cõi phúc” như nhiều người thường tưởng mà hy sinh với toàn ý nghĩa của tiếng ấy. Ước gì bạn đi con đường của những bực ấy. Bạn thử xét nếu bạn “tu nước đôi”, một mặt đeo đuổi ý tưởng tu trì, mặt khác mộng mơ nhục lạc, bạn có được thành công một bên nào không? Ở ngoài thế gian người ta có quyền hưởng thú vui xác thịt, khi mơ ước là họ cho ước vọng mình thỏa mãn. Còn dưới hiên nhà chùa, nhục lạc đối với bạn như cái bánh, bạn cứ ngấm lắm lét ngó, thèm nhểu nước miếng mà không ăn được. Tâm hồn luông nghe thiếu. Có thể chế ngự được nhục tình, mà vì quá mê những phút vui thần tiên mây nổi, bạn đánh rôi lý tưởng tu trì á? Tưởng không nên. Vì lý do gì chính đáng mà ghôi, chớ chỉ vì không biết tự chủ vì ham mồi phàm tục mà bỏ kiếp tu hành, tưởng không hay lắm, không có lợi lắm. Thiếu gì bực nữ tu hoàn tục như thế, sau cùng rên siết với thân phận và làm cho gia đình luôn xào xáo, buồn rầu. Vợ của Luther bỏ mái tu viện ra đời có sáu người con sau cùng thấy không hạnh phúc gì. Nói như vậy không hiểu là hễ phụ nữ thì phải đi tu mà một khi đi tu thì thế nào cũng phải gởi xương nơi tu hành. Không. Chúng tôi chỉ muốn bạn đừng vì lý do thấy mình lẻ loi, buồn thảm và có thể tự chủ được, có thể tu hành được mà cứ ham mùi thanh sắc rồi đánh rơi lý tưởng cao cả…

9 – Khi Bạn Đừng Quá Độ Những Đồ Kích Thích

Không biết có khi nào bạn làm đồ đệ của Lưu Linh hay dùng những thứ như xì gà, á phiện cocain, hút chích nhiều quá không? Nếu không bị nghiền thì xin bạn chịu khó đừng tập. Nếu lỡ nghiền rồi và lúc dùng thì xin bạn cố gắng để chế ngự bản năng tính dục của mình. Chính những lúc ấy, thưa bạn, bạn có thể phạm những tội động trời đấy, phạm cách hăng hái để rồi về sau bực tức ăn năn mãi mãi. Những vật kích thích như trên chúng tôi đã nói làm cho thần kinh bạn quá dao động, lý trí của bạn mù mờ. Nhà văn hào nọ bên kia trời Tây đã thuật lại cho chúng ta chuyện người thiếu nữ kia đêm tân hôn vì quá nhậu nên ăn ở cùng một người nam không phải là chồng mình. Đọc tiểu thuyết hẳn bạn biết thiếu gì thiếu nữ lúc giao thiệp cùng người bạn trai thì trong sạch sáng suốt từ chối những hành vi khả ố, nhưng sau khi được mời đi ăn uống no say rồi thì ngoan ngoãn phú giao thân liễu mình cho lũ sở khanh tha hồ dày xéo. Bạn hãy rút trong những hiểu biết ấy bài học này: là đời bạn cố gắng xa lánh những món quá kích thích. Trong khi lỡ say sưa, hãy cố gắng tự chủ, lánh xa dịp tội và cương quyết giữ mình thanh bạch.

10 – Khi Bạn Mất Quân Bình Trong Tâm Hồn

III. Có Thể Là Con Dao Hai Lưỡi.

Trước khi và sau khi viết mấy dòng ở trên, chúng tôi có nghĩ đến điều này: là những trường hợp chúng tôi mách cho bạn có lẽ bổ ích cho bạn nhưng cũng có thể vô tình giúp những chàng trai manh tâm làm những điều tội lỗi. Nhưng chúng tôi chỉ muốn hạnh phúc của đời bạn và cốn gắng giúp bạn giữ tâm hồn luôn khiết bạch. Chúng tôi thiết nghĩ những thanh niên nào biết trọng nhân cách mình, biết kính nể lương tâm thì không nên lạm dụng mấy dòng trên ày làm gì. Và nếu có ai lạm dụng để làm những việc tội ác thì xin các bạn gái hiểu cho rằng chúng tôi chỉ vì bạn mà viết. Hai ông bà Curie khổ cực trong phát minh nguyên tử lục có ý đem hạnh phúc cho nhân loại chớ không c ó ý khiến bao nhiêu dân chúng Phù Tang phải tử vong mạng cách khốn nạn. Hơn nữa những điều chúng tôi viết cho bạn ở trên phần nhiều có kẻ bên Âu Mỹ đã viết rồi, có người viết để giúp thanh niên làm những việc xằng. Nếu người ta cố ý đầu độc thanh niên, coi rẻ giá trị của quý bạn, thì tưởng chúng tôi cũng nên hãnh diện và viết nghịch lại để giúp bạn chuẩn bị đối phó cùng quỷ dâm dục và cộng tác cùng bạn bảo vệ lòng khiết bạch vô cùng quý giá của bạn.

IV. Bùa Hộ Mệnh Trên Trường Tình.

Bạn định đi tu hoặc ở thấ gian, cũng đều hay. Đi tu, cũng vẫn hay. Trong cảnh sống tu tì, tình ái của bạn hướng về Thượng Đế, về ích lợi của nhân loại. Đời người và tình yêu được siêu hóa như vậy lo gì mà không tốt đẹp. Nhưng nếu bạn không dấn thân vào cuộc đời muối dư, và nếu bạn muốn sống hạnh phúc xin bạn chịu khó cầm lái con thuyền tình của bạn ngay từ lúc bạn bắt đầu yêu. Trong cuốn “Đời vợo chồng” chúng tôi sẽ bàn cùng bạn những nguyên tắc cột trụ mà bạn cần thực hiện để xây dựng hạnh phúc gia đình, hạnh phúc hiểu theo nghĩa chính đáng. Ở đây vì sự nhất trí của quyển sách, chúng tôi chỉ bàn thoáng qua cùng thái độ khôn ngoan cần có khi bạn bị một lòng trai quyến rũ. Lẽ dĩ nhiên chúng tôi thảo luận cùng bạn trên lãnh vực tâm lý thôi.

Chắc chắn khi nghe chúng tôi phân tách bản chất ái tình của bạn trai như trên bạn dư biết chúng tôi chỉ nói thứ ái tình tự nhiên, thứ ái tình chưa chịu ảnh hưởng của lý trí, ý chí và giáo dục. Ba yếu tố này có thể giáo luyện con tim của bạn trai và giúp họ siêu hóa ái tình của mình, nếu họ biết rèn đúc đầu óc thông minh, anh dũng và hấp thụ những lời khuyên dạy bổ dưỡng của những bực người giàu kinh nhgiệm, tài đức. Và khi biết bản chất ái tình của phái mạnh, tất nhiên bạn đoán chúng tôi muốn nhắn bạn điều gì. Chúng tôi không dám bảo cùng bạn rằng người nam nào cũng thèm thịt sống, chỉ biết hiếu sắc, đòi làm chủ bạn đâu. Rất có thể nhờ biết làm chủ tâm hồn, nhiều người trai có ái tình tốt đẹp lắm. Bạn cứ lạc quan. Nhưng chúng tôi xin bạn đừng hiểu lạc quan là ngây thơ hay nói đúng hơn là khờ dại coi trái tim thanh niên nào cũng thật và tưởng lòng nào cũng yêu mình như mình yêu họ. Chúng tôi ước ao bạn thi hành đức thận trọng trong việc lực chọn bạn trăm năm đó. Bạn hãy tin như có trái đất rằng rất nhiều lòng trai không có thứ ái tình mà bạn thèm khát đâu. Ái tình mà bạn thèm khát trả lời lại ái tình của bạn là thứ ái tình nào? Trước khi giải đáp câu hỏi này bạn hãy liếc mắt qua trên bản chất ái tình của bạn.

Phải chịu rằng trong bạn cũng có bản năng truyền sinh, cũng có khuynh hướng tìm người khác giống để thỏa mãn nhục dục. Song nếu nghiên cứu chu đáo những thành phần cấu tạo ái tình của bạn người ta thấy nó xây dựng trên lý trí hơn ái tình của bạn trai. Bạn lấy làm lạ ư? Bạn có lý. Vì phần đông phụ nữ đa cảm, thích sống động bằng tình cảm vì người ta căn cứ vào một vài bằng cớ bên ngoài để kết án ái tình của phái yếu là thứ ái tình dễ phai lạt. Sự kết án ấy là con đẻ của của thiên kiến, thiếu nền tảng vững chắc. Tự bản chất phải nói ái tình của bạn là thứ ái tình duy lý súc tích, tính cách vị tha, căn cứ trên sự thán phục ở kẻ khác về những giá trị tinh thần. Chúng ôi không chối rằng khối tình của bạn có màu sắc nhục dục nhưng yếu tố nói trên khi người gái thiếu tính giáo dục, buông mình vào hố trụy lạc, hay những lúc cơ quan sinh dục bị kích thích nhiều như khi làm việc tính giao trong đời sống hôn nhân chẳng hạn.

Ái tình của bạn tàng trữ tính chất vị tha vì bạn mang trong mình bản năng làm mẹ, thứ bản năng lúc nào cũng thích cho mà không nghĩ việc lãnh lại. Chính đấng vạn năng đã dsáng tạo quả tim của bạn bằng những tế bào lúc nào cũng căng thẳng như giây đàn để phát ra những âm thanh vị tha.

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *